‘เพื่อไทย’ ลั่นไม่ร่วมสังฆกรรมกับ กก.สมานฉันท์ฯ ชี้แค่ซื้อเวลา อัด ‘ประยุทธ์’ หวงอำนาจ

‘เพื่อไทย’ ลั่นไม่ร่วมสังฆกรรมกับ กก.สมานฉันท์ฯ ชี้แค่ซื้อเวลา อัด ‘ประยุทธ์’ หวงอำนาจ เห็นแก่ตัวมากกว่าเห็นแก่ประเทศชาติ

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พท. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญตามญัตติที่รัฐบาลเสนอว่า การอภิปรายใน 2 วันที่ผ่านมา เรามีข้อเสนอชัดเจนและเหตุผลสนับสนุนที่หนักแน่น ส่วนการตั้งคณะกรรมการเพื่อหาทางออกให้กับประเทศตามที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอนั้น พรรค พท.ไม่เข้าร่วม เรามองว่าไม่จำเป็น เป็นการซื้อเวลาตามข้อเสนอของฝ่ายรัฐบาล ขณะนี้เหลือแค่การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น ที่จะเป็นทางออกให้กับประเทศ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าสิ่งที่ต้องดำเนินการทันที คือ 1.พล.อ.ประยุทธ์ต้องลาออก เพราะท่านเป็นต้นตอของปัญหาทั้งมวล ตราบใดที่ท่านไม่ลาออก ปัญหาต่างๆ ก็จะไม่ได้รับการแก้ไข การชุมนุมก็ยังคงอยู่ 2.ปล่อยผู้ชุมนุมที่ถูกคุมขังโดยไม่มีเงื่อนไข

นายประเสริฐกล่าวต่อว่า 3.พรรคเห็นว่าการแก้ปัญหาของประเทศชาติให้พ้นจากวิกฤตที่มีอยู่ คือ การที่ทุกฝ่ายต้องแสดงความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยเร็ว คือแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญตามญัตติที่ได้เสนอไว้ โดยไม่ต้องทำประชามติ ได้แก่ การยกเลิกอำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกฯ ตามมาตรา 272 การยกเลิกอำนาจของวุฒิสภา ตามมาตรา 270 เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ และมาตรา 271 ยกเลิกมาตรา 279 ที่ทำให้ประกาศคำสั่งและการกระทำของ คสช.อยู่เหนือกว่าบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพ และการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ส่วนการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยสามารถดำเนินการไปพร้อมกันได้ โดยจะต้องกำหนดกรอบเวลาให้ชัดเจน ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าไม่ลาออก เพราะไม่อยากตัดช่องน้อยแต่พอตัว เป็นการหวงอำนาจอย่างยิ่ง เห็นแก่ตัวมากกว่าเห็นแก่ประเทศชาติ ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่สนใจแก้ปัญหาของประชาชนอย่างแท้จริง

เมื่อถามว่า พรรคจะมีมาตรการกดดันให้นายกฯ ลาออกหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า เป็นสิทธิของท่าน แต่การบริหารราชการแผ่นดินมีปัญหา โดยขั้นตอนต่อไป คือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ต่อไป ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล

ด้าน น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าจะไม่ลาออก และขอให้ไปทำประชามติสอบถามประชาชนนั้น ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่ใช่ประเด็นสาธารณะ ทั้งนี้ หาก พล.อ.ประยุทธ์อยากรู้ว่าประชาชนรู้สึกอย่างไร ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออก และเปิดให้มีการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์จะได้รู้ว่าประชาชนรู้สึกอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้ฉาวแชทหลุด ! คำสั่งปฏิบัติการทวีตแฮชแท็ก ปกป้องสถาบันฯ ละเอียดยิบ โต้กระแสม็อบคณะราษฎร
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ แจง ครม.ถึงภาพรวมน้ำฤดูแล้งปีนี้ เร่งแก้ปัญหา ปชช. ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค