‘ปิยบุตร’ อยากรู้การทำงาน กกต.หลังสั่งฟันคดีอาญา แต่ไม่มีเอกสารทางการ

‘ปิยบุตร’ อยากรู้การทำงาน กกต. หลังสั่งฟันคดีอาญา แต่ไม่มีเอกสารทางการ

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่ชั้น 5 อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ในฐานะอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการเตรียมการของฝ่ายกฎหมาย เพื่อต่อสู้ในคดีอาญาที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติสั่งฟ้องว่า นายปิยบุตรกล่าวว่า ตอนนี้ต้องรอดูว่า กกต.จะเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อไร จากนั้นจะติดตามดูว่า สน.ทุ่งสองห้อง จะเริ่มต้นกระบวนคดีนี้อย่างไร ทางเราก็เตรียมพร้อมเต็มที่ คดีนี้ต้องใช้เวลามันเป็นไปไม่ได้ที่จะรวบรัดตัดความ หลายคนบอกว่าต้องรวบรัดตัดความได้เลยคนที่ไปกระทุ้ง กกต. ให้ดำเนินคดี ก็บอกว่าไปศาลอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เลย ตนก็งงว่าตนไปเป็นนักการเมืองตอนไหน ตอนนี้ไม่ได้เป็นแล้ว เขาบอกว่าใช้ศาลชั้นเดียวได้เลย ซึ่งไม่ใช่เพราะต้องไปเริ่มที่ตำรวจ อัยการ และศาลตามระบบปกติ

เมื่อถามต่อว่ามีข้อกังวลในเรื่องการใช้อำนาจของตุลาการต่างๆ หรือไม่ นายปิยบุตรกล่าวว่า ถ้าตามหลักกฎหมายข้อเท็จจริงทั้งหมด มันไม่มีข้อกังวลอะไรเลยตั้งแต่แรก ถ้าหากจะมีข้อกังวลก็มีอยู่เรื่องเดียวคือกังวลกับกระบวนการนิติสงครามที่ทำกันมาอย่างต่อเนื่องทุกท่านก็ทราบดีว่าในท้ายที่สุดแล้ว กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยมันอำนวยความยุติธรรมหรือมันกลายเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจแล้วเป็นแน่ นี่คือปัญหาใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งไม่ใช่เกี่ยวกับพวกเราอย่างเดียว แต่เกี่ยวกับทุกคนพรรคการเมืองทุกพรรค ผู้ดำรงตำแหน่งและประชาชนทุกคนว่าจริงๆ แล้ว กระบวนการยุติธรรมจริงๆ แล้วถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความยุติธรรมให้ทุกคนอย่างเสมอหน้าหรือถูกออกแบบมาเพื่อรับใช้คนบางคนเท่านั้น

นายปิยบุตรกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่เห็นมติของ กกต. และทราบพอๆ กับทุกคน ซึ่งตนอยากรู้ขั้นตอนการทำงานของ กกต. ว่าทำงานกันอย่างไร เพราะที่ผ่านมาก็ให้คนออกมาแถลงหรือออกเป็นเอกสารข่าวเพียงใบเดียว อย่างไรก็ตาม ตนอ่านเกมว่าคงเหมือนเดิมที่ กกต. จะเอาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญท่อนนั้น ประมาณ 10 บรรทัดมาแปะใส่กระดาษและบอกว่าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาแบบนี้แล้ว ซึ่งรอดูที่ สน.ทุ่งสองห้องคงได้เห็นว่าเขาฟ้องอะไรบ้าง

บทความก่อนหน้านี้บริษัทอสังหาออกแบบชุดพนง.ใหม่ แต่งเหลืองตลอดไป ใครไม่สะดวก มาเขียนใบลาออก
บทความถัดไป‘ปิยบุตร’ แนะ ‘ประยุทธ์’ ลาออกง่ายนิดเดียว อย่าห่วงหาคนแทนไม่ได้ มีให้เลือกเต็มสภา