“อาจารย์เจษฎา” ถามกลับป้าตบนร.หญิง รู้ป่ะ การยืนตรงเคารพธงชาติเป็นมรดกคณะราษฎร์

 

“อาจารย์เจษฎา” ถามกลับป้าตบนร.หญิง รู้ป่ะ การยืนตรงเคารพธงชาติเป็นมรดกคณะราษฎร์

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.63 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีที่ป้าแม่ค้าตบเด็กนักเรียนหญิงที่ไม่ยอมยืนตรงเคารพธงชาติ โดยระบุว่า

“ป้าเค้าจะรู้มั้ยว่า การยืนตรงเคารพธงชาติเนี่ย มันเป็นมรดกคณะราษฎร์ อย่างชัดเจนเลยนะ โดยรัฐบาลพระยาพหลพลพยุหเสนา ออกกฎกระทรวงมหาดไทย เรื่อง ‘ระเบียบการชักธงชาติ’ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 21 ต.ค. 2478 กำหนดระเบียบการชักธงและประดับธงชาติ

แต่การยืนตรงเคารพธงชาติยังไม่แพร่หลาย จนกระทั่งในปี 2485 รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม หลังรายการวิทยุกระจายเสียง ‘นายมั่น-นายคง’ ได้เชิญชวนให้ประชาชนยืนตรงเคารพธงชาติ จากการออกอากาศในวันที่ 13 กันยายน 2485 โดยระบุว่า

“เวลา 18.00 น. นับตั้งแต่เช้าวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ผู้ที่มีเครื่องรับวิทยุ ก็ขอได้โปรดเปิดให้ดังๆ ด้วย เพื่อเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง และคนที่สัญจรไปมาจะได้ยืนทั่วๆ กัน เมื่อเวลาประกาศให้เคารพธงชาติให้ทำทุกคน เป็นการเคารพชาติที่มีคุณแก่เรา และบอกให้คนในบ้านทุกคนทำการเคารพด้วยบอกว่าธงชาติยังอยู่ชักขึ้นแล้ว เอกราชของไทยยังบุญมั่นขวัญยืนดี เราต้องพร้อมใจกันทำการเคารพทั่วทั้งชาติ”

ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลไหน ที่ให้ใครไปตบเด็กที่ไม่ยืนเคารพธงชาตินะครับป้า

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’ ลั่นขอ ‘ประยุทธ์ ‘ อย่าลาออกนายกฯ เพราะทำลายประชาธิปไตย วอนผู้เห็นต่างเลือกตั้งใหม่ 4 ปีข้างหน้า
บทความถัดไปตร.แจงยังไม่ออกหมายเรียก ‘ช่อ-ศิโรตม์’ ชุมนุมห้าแยกลาดพร้าว