“วันนิวัต” อัดรัฐมองประชาชนแค่เบี้ยในเกมการเมือง ชี้ “ประยุทธ์” ใช้สภาปาหี่ชุบตัวอยู่อำนาจต่อ

วันที่ 28 ตุลาคม 2563 นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภาเพื่อรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภา โดยขอให้เปิดอภิปรายทั่วไป ในที่ประชุมร่วมรัฐสภาตามมาตรา 165 มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมไทย

ทั้งนี้ ญัตติที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาลชิงยื่นต่อประธานสภาฯ เพื่อขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ตาม ม.165 จากที่ได้ศึกษาหัวข้อและประเด็นที่รัฐบาลใช้เพื่อขอเปิดประชุมฯแล้ว เห็นชัดเจนว่ารัฐบาลไม่มีความต้องการที่จะเป็นการเปิดประชุมฯ เพื่อผ่านญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่สังคมและผู้ชุมนุมได้เรียกร้อง แต่กลับกลายเป็นว่าเปิดสภาฯรอบนี้ คือ ปาหี่ทางการเมืองของรัฐบาล ที่ต้องการฟอกขาว ให้ พลเอกประยุทธ์ หากวิเคราะห์ในแต่ละหัวข้อที่จะอภิปราย ยิ่งชัดเจนว่าเตรียมง้างถล่มผู้ชุมนุมมาแต่ไกล

นายวันนิวัติกล่าวด้วยว่า การกระทำของรัฐบาลเป็นการกระทำที่ ไม่มีวุฒิภาวะ ของรัฐบาลเช่นนี้ มีแต่จะเติมเชื้อไฟ และไม่ได้หาทางออกใดๆให้ประเทศพ้นวิกฤตเลยแม้แต่น้อยสภาฯควรจะเป็นที่พึ่งที่หวังให้กับประชาชน รัฐสภาเป็นที่ทำงานของผู้แทนจากประชาชน มีไว้เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ที่ชุบตัวของนายพลบ้าอำนาจ

“ทั้งนี้พรรคร่วมรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา ยอมที่จะเป็นนั่งร้านค้ำเก้าอี้ให้พลเอกประยุทธ์ต่อไป โดยไม่สนใจว่าประเทศจะบอบช้ำแค่ไหน พร้อมที่จะหักหลังประชาชน เพียงเพื่ออยากรักษาตำแหน่งทางการเมือง พฤติกรรมของพรรคร่วมรัฐบาล มองประชาชนเป็นเพียงเบี้ยในกระดานมากกว่าจะเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย” นายวันนิวัติ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง จันทรางศุ | ว่าด้วย “ของฝาก” ที่ไม่หยุดนิ่ง แล้วต้องไปซื้อให้ถึง “ถิ่น” เท่านั้น!
บทความถัดไปนิธิ เอียวศรีวงศ์ | อนาคตใหม่ของคนรุ่นใหม่