เริ่มยิ้มออก ราคายางเพิ่มขึ้น กก.ละ 65 บาท ชาวสวนตรังยังหวั่น ฝนตกกรีดยางไม่ได้

เริ่มยิ้มออก ราคายางเพิ่มขึ้น กก.ละ 65 บาท ชาวสวนตรังยังหวั่น ฝนตกกรีดยางไม่ได้

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ชาวสวนยางพาราในพื้นที่ ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง เร่งกรีดยางพาราและเก็บน้ำยางพาราส่งขาย หลังฝนหยุดตกชั่วคราว เพื่อหารายได้ในช่วงที่ราคากำลังพุ่งสูงขึ้นไปอยู่ในราคาที่พอใจ ทั้งนี้ เนื่องจากตลอดเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ชาวสวนยางสามารถกรีดยางได้เพียง 4 วันเท่านั้น เนื่องจากตลอดเกือบทั้งเดือนตุลาคมนี้ เกิดฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้กรีดยางพาราไม่ได้ น้ำยางออกน้อย ขณะที่ราคายางกำลังอยู่ในห้วงที่พุ่งสูงขึ้นกิโลกรัมละ 1-2 บาทต่อวัน

นางเอียด ภักดีจิตร อายุ 64 ปี ชาว หมู่ 7 ต.ควนปริง กล่าวว่า ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ตนกับสามีเพิ่งได้กรีดยางพาราเป็นวันที่ 4 เนื่องจากฝนตกตลอดมา และปัญหาที่พบจากการที่ฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้ยางพาราเกิดโรค ใบร่วงหล่นจนหมดต้น น้ำยางออกน้อย โดยสวนเนื้อที่ 10 ไร่ จากเดิมหากน้ำยางออกเต็มที่จะได้ประมาณวันละ 90 กว่ากิโลกรัมต่อวัน แต่ขณะนี้เหลือวันละไม่ถึง 20 กิโลกรัม ทำให้รายได้หายไปมาก โดยตนเองและสามีเป็นลูกจ้างกรีดยาง ทำให้รายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ดีใจที่ราคายางสูงขึ้น เพราะจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น

เช่นเดียวกับที่จุดรับซื้อน้ำยางสดควนปริง หมู่ 8 ต.ควนปริง อ.เมือง พบว่าชาวสวนต่างเร่งกรีดยางพาราในวันที่ฝนหยุดตก และเพิ่งได้กรีดเป็นวันที่ 3 หรือวันที่ 4 เท่านั้น เพราะฝนตกติดต่อกัน โดยบอกว่า ราคายางพุ่งขึ้นก็ไม่ได้รับประโยชน์ แต่ก็ดีใจ หวังว่าราคายางจะยังคงสูงขึ้น เพื่อให้ชาวสวนได้ลืมตาอ้าปากได้

ทางด้านนายสุชาติ หุ้นย่อง พ่อค้ารับซื้อน้ำยางสด กล่าวว่า ราคายางเพิ่งจะปรับตัวสูงขึ้นมาได้ประมาณ 14 – 15 วัน จากราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 42-43 บาท โดยปรับขึ้นมาวันละ 1-2 บาท ส่วนตัวไม่ทราบสาเหตุ โดยในวันนี้ราคาน้ำยางสดอยู่ที่กิโลกรัมละ 65 บาท ทำให้ชาวสวนเริ่มยิ้มได้ แต่ฝนตกหนัก ก็ไม่ค่อยได้กรีดยาง และแนวโน้มก็คิดว่าราคายางน่าจะยังคงสูงขึ้นไปอีก ทำให้ชาวสวนดีใจ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั่วไป สำหรับราคาน้ำยางสดวันนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 65 บาท ยางแผ่นรมควัน 75 บาท

บทความก่อนหน้านี้“การบินไทย” เปิดตัวกระเป๋าดัดแปลงจาก เสื้อชูชีพ-แพยาง หารายได้
บทความถัดไป‘จักรพล’ ชี้ความเหลื่อมล้ำจากการบริหารของรัฐบาล นำไปสู่การชุมนุม จี้ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ ต้องลาออก