“โกวิท” ให้ความรู้หลังชาวอ.บางกล่ำ ประดับธงคอสตาริกา แสดงพลัง

พ่อจอห์น วิญญู ให้ความรู้ หลังชาวเน็ตจับสังเกตฉากหลังเวทีแสดงพลังปกป้องสถาบันของ ชาวอ.บางกล่ำ จ.สงขลา จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

จากกรณี ชาวอ.บางกล่ำ จ.สงขลา ประชาชนกลุ่มผู้ปกป้องสถาบันกว่า 500 คน สวมใส่เสื้อสีเหลือง จัดกิจกรรมรวมตัวแสดงพลังปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยร่วมกันร้องเพลงชาติไทย และเพลงสรรเสริญพระบารมี และยังมีการประกาศเจตนารมณ์ให้การปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาโซเชียลมีเดียได้มีการสังเกตเห็นธงชาติที่เป็นฉากหลังของเวที โดยพบว่า ซึ่งเป็นลายธงชาติของ คอสตาริกา จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับลวดลายของธงที่ถูกนำมาใช้ในกิจกรรมดังกล่าว

ล่าสุด รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บิดาของ วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ (จอห์น วิญญู) ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ถึงกรณีดังกล่าว

โดยระบุว่า “ชาวอ.บางกล่ำเอาธงขาติคอสตาริกาเป็นสัญลักษณ์ เพราะคอสตาริกาเป็นประเทศประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เพราะไม่เคยมีการทำรัฐประหาร ทำให้คอสตาริกาเป็นประเทศที่มีเสถียรภาพทางการเมืองมากที่สุดของโลกประเทศหนึ่ง จุดสำคัญของประเทศนี้ คือ เป็นประเทศที่ไม่มีทหารหรือกองทัพตามรัฐธรรนูญ พ.ศ.2492”
บทความก่อนหน้านี้ชี้ขยะพลาสติกถูกทิ้งลงเมดิเตอร์เรเนียนเพิ่มเป็น 2 เท่าใน 20 ปี
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ลั่น ไม่ลาออกหนีปัญหา ไม่ได้ยึดติดตำแหน่ง ขอความเป็นธรรมบ้าง มาไล่ทุกวัน