จิตแพทย์ ชี้ไม่ควรกรีดแขนประท้วง ไม่ช่วยแก้ปัญหา แนะอย่ามองคนเห็นต่างเป็นศัตรู

จิตแพทย์ ชี้ไม่ควรกรีดแขนประท้วง ไม่ช่วยแก้ปัญหา ควรประท้วงด้วยเหตุผล หรืออารยะขัดขืน อย่าใช้ความรุนแรง แนะอย่ามองคนเห็นต่างเป็นศัตรู

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ อดีตนายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ใช้มีดกรีดแขนตัวเองระหว่างการอภิปราย ว่า การจัดการความขัดแย้งต้องไม่ใช้ความรุนแรง ทั้งร่างกายและวาจา รวมถึงการทำร้ายตัวเองก็เป็นความรุนแรงหนึ่งที่ไม่ควรทำและไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหา สิ่งสำคัญต้องเคารพความเห็นอีกฝ่ายว่ามีความตั้งใจดีต่อบ้านเมืองเช่นกัน ไม่ใช่ว่าฝั่งตรงข้ามคือคนไม่ดี นี่เป็นบรรทัดฐานให้สังคมมีทางออก

“จุดมุ่งหมายของคนที่ทำก็คล้ายกับเป็นการประท้วง แต่ควรจะประท้วงโดยแสดงเหตุผล อารยะขัดขืนก็มีหลายรูปแบบ แต่พอมีการใช้ความรุนแรงกับตัวเองยิ่งมองเห็นแต่ความรุนแรง อาจจะทำให้ฝ่ายที่เห็นด้วยกับเขารู้สึกว่ารุนแรงมากขึ้น ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับเขาก็จะรู้สึกต่อต้านมากขึ้น เพราะฉะนั้นการเปิดรับฟังความเห็นที่แตกต่าง ไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ไม่ควรใช้ความรุนแรง เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกันส่งเสียง ไม่ให้แก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยความรุนแรง อย่ามองคนเห็นต่างเป็นศัตรู การใช้วาจาทำให้อีกฝ่ายดูน่ารังเกียจจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดความรุนแรงทางกายตามมาได้ โดยเฉพาะคนที่มีอำนาจต้องระมัดระวัง เช่น รัฐ คนมีเสียงส่วนใหญ่ เป็นต้น” นพ.ยงยุทธ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ ลั่นไม่ลาออก! ยันไม่ยึดติดตำแหน่ง แต่ไม่ละทิ้งหน้าที่ยามบ้านเมืองมีปัญหา พ้อมาไล่ทุกวัน
บทความถัดไป“แรมโบ้”จวกเล่นละคร “วิสาร”กรีดเลือดกลางสภาฯ ถามทำไมไม่เอามีดปาดอดีตนายกฯโกงชาวนา