‘สมศักดิ์’ เผยคุย 3 แกนนำคณะราษฎรในคุก “รุ้ง” ห่วงเรียน “เพนกวิน” อยากอ่าน จิตร ภูมิศักดิ์

วันที่ 27 ตุลาคม 2563 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เข้าตรวจเยี่ยมเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อดูความเรียบร้อย หลังจากมีการปักหลักชุมนุมหน้าเรือนจำ พร้อมสอบถามความเป็นอยู่แกนนำกลุ่มคณะราษฎรทั้ง 3 คนคือ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง” นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง”

โดยรายงานข่าวจากกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า น.ส.ปนัสยา มีความเข้าใจเรื่องกฎระเบียบของเรือนจำที่ต้องมีการตัดและย้อมผมให้เป็นสีดำ แต่เป็นห่วงเรื่องการเรียน หากจำเป็นต้องพักการเรียนชั่วคราวก็ต้องหยุดพักไปก่อน และแจ้งความประสงค์ว่าอยากอยู่ห้องเดี่ยว แต่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่สามารถดำเนินการให้ได้ เนื่องจากผิดกฎระเบียบเรือนจำ

ขณะที่ นายพริษฐ์ ได้แจ้งต่อ นายสมศักดิ์ ว่า อยากอ่านหนังสือของ จิตร ภูมิศักดิ์ หนังสือโครงเรื่องมังทรารบเชียงใหม่ และ นิราศหริบุญชัย ฉบับของประเสิรฐ ณ นคร โดยแจ้งว่าต้องการเรียนหนังสือให้จบ และเป็นห่วงว่าจะไม่ได้เข้าสอบ ส่วนเรื่องความเป็นอยู่สบายดี แต่มีข้อสงสัยว่าเหตุใดครบกำหนดฝากครั้งแล้ว เหตุใดไม่มีการวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปที่ศาล ซึ่งราชทัณฑ์ได้แจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยื่นคำร้องขอฝากขังต่อ

ด้าน นายภาณุพงศ์ แจ้งความประสงค์อยากให้มีการแยกขังผู้ต้องขังระหว่างการพิจารณาคดี กับผู้ต้องขังเด็ดขาด

บทความก่อนหน้านี้Red Monster : “ยูโรเปี้ยน พรีเมียร์ลีก” โปรเจ็กต์ใหม่สะเทือนวงการลูกหนัง
บทความถัดไปคำ ผกา | คืนชาติให้ประชาชน