ส.ส.ก้าวไกล โต้ ส.ว.ศานิตย์ ยันไม่มีการเคลียร์เส้นทาง 2 ชม. ตามแผน ก่อนเสด็จ

ส.ส.ก้าวไกล โต้ ส.ว.ศานิตย์ ยันไม่มีการเคลียร์เส้นทาง 2 ชม. ตามแผน ก่อนเสด็จ ย้ำ ไม่มีการประชาสัมพันธ์ตามที่กล่าวอ้าง สื่อมวลชนบริเวณดังกล่าวยืนยันได้

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ส.ว. กล่าวอภิปรายเรื่องการขัดขวางขบวนเสด็จสมเด็จพระราชินีและรัชทายาท โดยเล่าประสบการณ์เคยเป็นผู้ควบคุมจัดขบวนเสด็จ อ้างว่าฟังจากน้องๆ ที่ปฎิบัติงาน กับชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า  ตร.ประชาสัมพันธ์ ทำทุกอย่างแล้ว แต่ผู้ชุมนุมส่วนน้อยยังมาขวางขบวนฯ (คลิกอ่านข่าว)

ด้าน น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม โพสต์ข้อความแสดงความเห็นตอบกลับ พล.ต.ท.ศานิตย์ ว่า ใช่เลยค่ะ ท่านศานิตย์ พูดถูกทุกอย่าง แต่ครั้งนี้มันไม่มี!!!! ท่านศานิตย์ยืนยันว่าการรับขบวนเสด็จต้องเคลียร์เส้นทางก่อน 2 ชั่วโมง ตามที่มิ้นท์อภิปรายไปเมื่อวาน แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นนี่เคลียร์หรือยังคะ? คนยืนบนสะพานลอย รถตู้เต็มถนน นั่นคือเคลียร์แล้ว? นี่ตามแผนที่ซ้อมแล้ว?

เครื่องขยายเสียงที่ท่านบอกว่ามีเพื่อประชาสัมพันธ์เรื่องขบวนเสด็จ ไม่ทราบว่าไปขยายเสียงอยู่ตรงไหน คนที่อยู่บนสะพานชมัยมรุเชษฐ์ไม่ได้ยินค่ะ ผู้สื่อข่าวก็ไม่ได้ยิน มีคนถามว่าจะทำอะไร ตำรวจตอบว่า “มีภารกิจ” พูดแค่นี้จริงๆ และพูดกับคนไม่กี่คน ไม่ใช่เครื่องขยายเสียง!!!

ในฐานะที่ท่านเป็นอดีต ผบช.น. Protocal ที่พูดมาถูกหมด ต้องมีแผนหลัก แผนสำรอง แผนฉุกเฉิน ถามว่าแล้วได้ใช้แผนอื่นมั้ย? มิ้นท์ถึงได้เรียกหาความรับผิดชอบอยู่ไงคะ

ขบวนเสด็จต้องได้รับการถวายความปลอดภัยสูงสุด ต้องมีการอารักขาอย่างสมพระเกียรติ ในเมื่อมีข้อบกพร่อง เราต้องช่วยกันตรวจสอบค่ะ

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ระบุว่า

“ส.ว.ศานิตย์ มหถาวร อดีต ผบช.น แก้ต่างเรื่อง ตร.จัดเส้นทางขบวนเสด็จ ว่าวางแผนมาแล้ว มีแผนสำรอง แล้วพอวันจริงรู้ว่ามีม็อบในเส้นทางเลยเอากำลัง ตร.มาเสริม ถ้าอ้างว่าวางแผนดีแล้ว แล้วทำไมไม่เปลี่ยนเส้นทางตอนรู้ว่ามีม็อบ ยิ่งพูดแบบนี้ยิ่งย้ำว่า ตร.ตัดสินใจพาขบวนมาฝ่าม็อบเอง

“แถมสิ่งที่ ส.ว.ศานิตย์อ้าง ก็ยังไม่ตอบข้อเท็จจริงว่า แล้วทำไมปล่อยให้มีคนอยู่บนสะพานลอยในเส้นทางที่ใช้ ซึ่งผิดวิสัยของการจัดเสด็จตามปกติอย่างมาก สรุปว่าที่ท่านพูดมา ไม่ได้ช่วยบรรเทาความบกพร่องของตำรวจเลย”

บทความก่อนหน้านี้‘อั๋ว จุฑาทิพย์’ เจอหมายเรียก เหตุฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ร่วมชุมนุมแยกปทุมวัน
บทความถัดไปภท.ย้ำจุดยืนพรรคปกป้องสถาบัน-หนุนแก้รธน.ชี้ถึงเวลาต้องหันหน้าคุยกันเพื่อประเทศ