“ถวิล” ประณามพวกอีแอบ ปลุกปั่นความคิดเด็ก สนองมักใหญ่ใฝ่สูง เชื่อเจอจุดจบเลวร้าย

“ถวิล” ประณามพวกอีแอบปลุกปั่นความคิดเด็ก สนองความมักใหญ่ใฝ่สูง ชี้ สถาบันเสาหลักประเทศ จะทำลายไม่ได้ บอก ศัตรูของคนรุ่นใหม่ที่แท้จริงคือนักการเมืองเลว

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา สมัยวิสามัญ เพื่อขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ต่อเป็นวันที่ 2

ต่อมานายถวิล เปลี่ยนศรี สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อภิปรายว่า อยากเตือนเด็กๆให้ทบทวนการเคลื่อนไหวให้เป็นไปตามกาลเทศะ สถาบันกษัตริย์เป็นเสาหลักประเทศไทย จะรื้อหรือทำลายลงไม่ได้ ศัตรูของคนรุ่นใหม่ไม่ใช่สิ่งที่กำลังต่อต้านอยู่ แต่ศัตรูที่แท้จริงคือ นักการเมืองไม่ดี ข้าราชการทุจริต นายทุนที่เห็นแก่ตัว คนไม่ดีเหล่านี้ปลุกปั่นเยาวชน ผลักหลังเด็กเข้าตะราง ตักตวงผลประโยชน์ให้ตัวเอง ขอประณามไอ้โม่ง อีแอบที่เอาความคิด ความเกลียดชังสถาบันใส่ไปในความคิดเด็กๆ เพื่อสนองความมักใหญ่ใฝ่สูง คนที่กระทำการเยี่ยงนี้ต้องพบกับอนาคตเลวร้าย

ส่วนการให้นายกฯลาออกหรือยุบสภานั้น เท่าที่ดูการบริหารงานของนายกฯคิดว่า ยังไม่ได้ทำผิดอะไรรุนแรงถึงขั้นที่จะขับไล่กันทั่วประเทศเหมือนอดีตนายกฯคนหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์สามารถพาประเทศฝ่าวิกฤตได้หลายเรื่อง ไม่เห็นการทุจริตของพล.อ.ประยุทธ์ ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญนั้น เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาสามัญเดือนพฤศจิกายนเรื่องนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณา มีแนวทางแก้ปัญหาอยู่แล้ว ส.ว.ไม่มีความขัดข้องหรือผลประโยชน์เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ส.ว.ไม่หวงอำนาจ ถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญก็ทำได้ ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงส.ว. ขอให้แก้รัฐธรรมนูญโดยชอบธรรม ตามเจตนารมณ์กฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้หมอทศพร เยี่ยมอานนท์ เผยคลิปเจ้าตัวสดใสสบายดี ฝากคนข้างนอกสู้ต่อไป
บทความถัดไป‘วิโรจน์’ สับ ‘ประยุทธ์’ แกนกลางปัญหา แนะเสียสละลาออก-ร่าง รธน.-ยุบสภา ให้ ปชช.เริ่มนับอนาคตตัวเอง