รมว.ยุติธรรม ชี้ตัด-ย้อมผมรุ้ง เพราะเป็นห่วงเชื้อโรค-ความปลอดภัยในคุก อยู่ในห้องคับแคบ30กว่าคน

รมว.ยุติธรรม ชี้ ตัดผมรุ้ง เพราะเป็นห่วงเชื้อโรค-ความปลอดภัยในคุก

วันที่ 26 ต.ค. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงข่าวกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพพูดคุยกับแกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร 63 ที่ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯว่า ที่ผ่านมาตนได้ติดตามการชุมนุมหน้าเรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯว่ามีร่องรอยความเสียหาย หรือต้องซ่อมแซมอะไรหรือไม่

จึงถือโอกาสเข้าไปตรวจเยี่ยมในเรือนจำ และได้มีโอกาสสอบถามความเป็นอยู่และสารทุกข์สุขดิบของแกนนำทั้ง 3 คน คือ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง” นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” ว่าได้รับความสะดวกสบายหรือไม่

ซึ่งได้รับการร้องขอกึ่งเล่าให้ฟังว่า อยากได้หนังสือและเป็นห่วงเรื่องของการสอบ ตนจึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานงานกับทางมหาวิทยาลัยให้ส่งหนังสือมาให้

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข่าวที่ออกไปว่ามีการซอยผม ย้อมผมนั้น ก็ถือเป็นความห่วงใยของเจ้าหน้าที่ ที่เห็นว่ามีความแตกต่าง โดยเฉพาะผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำหญิงกลาง เพราะเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียว เมื่ออยู่คนเดียวเจ้าหน้าที่เรือนจำจึงห่วงใย เพราะไม่ได้อยู่ด้วยตลอดเวลา เนื่องจากในห้องอยู่กัน 30 กว่าคนค่อนข้างคับแคบ อาจไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่ด้านนอก

อย่างไรก็ตาม การตัดผมหรือซอยผมให้อยู่ในมาตรฐานพอเหมาะ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับข้อห่วงใย การทำสีผมไม่ได้มีปัญหา แต่เป็นเรื่องความปลอดภัย และเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเชื้อโรคต่าง ๆ เพราะหากผมยาว และอยู่ในสถานที่คับแคบอาจมีปัญหาในเรื่องของเชื้อราได้ หรือเวลาอาบน้ำ ทั้งห้องใช้เวลาอาบน้ำเพียง 30 นาที ดังนั้นด้วยเวลาจำกัดจึงไม่ควรไว้ผมยาว หรือไม่ควรจะมีสีผมแบบนี้ โดย น.ส.ปนัสยา ก็เข้าใจ ยืนยันว่าที่มีภาพข่าวออกมานั้นไม่มีอะไร ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง

เมื่อถามว่ายืนยันใช่หรือไม่ว่าแกนนำผู้ชุมนุมยังอยู่ดีมีความปลอดภัย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อยู่ดีทั้งหมดที่อยู่ในเรือนจำ 8 คน ที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ 5 คน เรือนจำกลางบางขวาง 1 คน ทัณฑสถานหญิงกลาง 1 คนและเรือนจำกลางเชียงใหม่อีก 1 คน ทุกคนยังอยู่สบาย

บทความก่อนหน้านี้หมอเอก จี้สอบสลายชุมนุมผิดหลักสากล ชี้น้ำสีฟ้ามีโอกาสทำปอดติดเชื้อ
บทความถัดไปE-DUANG : อารมณ์ หงุดหงิด เกจิ การเมือง ​เบื้องหน้า นวัตกรรม “เยาวชน”