‘มายด์ ภัสราวลี’ ประกาศยุติชุมนุม หลังยื่นข้อเรียกร้องทูตเมืองเบียร์

‘มายด์ ภัสราวลี’ ประกาศยุติชุมนุม หลังยื่นข้อเรียกร้องทูตเมืองเบียร์

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 26 ตุลาคม ที่ สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ กลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายแพทริค แมคเบลน ตัวแทนกลุ่มราษฎรกล่าวภายหลังเข้าไปยื่นหนังสือเรียกร้องของกลุ่มราษฎร 3 ข้อ พร้อมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทูตเยอรมัน โดย น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าว ได้นำไปให้รัฐบาลเยอรมนีตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาเรื่องราวบางอย่างที่สื่อต่างประเทศนำเสนอ แต่ทางการไทยไม่อาจตรวจสอบได้ โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตได้แจ้งว่า จะส่งหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าวให้ทางการเยอรมันได้รับทราบ พร้อมระบุว่า พวกเขารับฟังเราอย่างจริงใจ และเห็นว่าเสียงของพวกเรามีค่าจริงๆ การต่อสู้ของเราจะไม่จบเท่านี้ เราจะเฝ้าจับตาดูข้อเรียกร้องที่นำเสนอไป ไม่เช่นนั้นก็จะออกมาเรียกร้องกันอีกครั้ง ก่อนประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 20.58 น.

น.ส.ภัสราวลีกล่าวว่า หนังสือทั้ง 3 ฉบับ 3 ภาษาได้ยื่นให้ถึงมือท่านทูตเยอรมันแล้ว ท่านทูตได้บอกกับเราทั้ง 3 คนที่เข้าไป ว่าท่านจะส่งหนังสือนี้ให้กับรัฐบาลเยอรมัน และสภาเยอรมันให้ได้รับทราบ และที่สำคัญไปกว่านั้น สิ่งที่ท่านทูตได้พูดกับเรา เขาบอกว่า พวกเขารับฟังเราอย่างจริงใจ และเห็นว่า เสียงของเรามีค่าจริงๆ ในเมื่อข้อเรียกร้อยทั้งหมดเราไม่สามารถเรียกร้องให้รัฐบาลไทยให้ความกระจ่างได้ วันนี้เราได้มายื่นที่สถานทูตเยอรมัน หวังว่าท่านจะให้คำตอบกับเรา เสียงคนไทย ส่งถึงรัฐบาลเยอรมันแน่นอน

สิ่งที่ได้เห็นอย่างหนึ่ง คือความจริงใจ อยากให้รัฐบาลไทยจริงใจกับเรามากกว่า รัฐบาลเยอรมัน เพราะนี่คือประชาชนของคุณ 3 ข้อ หากรัฐบาลไทยจริงใจจริง ข้อเรียกร้อง 3 ข้อนี้ ต้องได้รับการตอบสนองไปแล้ว หากรัฐบาลไทยได้ตอบรับข้อเรียกร้องก่อนหน้านี้ ประชาชนไทย คงไม่ต้องหวังพึ่งรัฐบาลเยอรมัน

“การเคลื่อนไหววันนี้ ขอให้รัฐไทยรู้ว่า นี่คือการบีบบังคับของรัฐไทยเอง เราบอกไปวันที่ 21 แล้ว หากไม่ลาออก ไม่ปล่อยเพื่อนเรา ข้อเรียกร้องเราจะไปไกลกว่ารัฐบาล วันนี้ การเดินขบวนของเราได้สำเร็จ ลุล่วงไปด้วยดี ขอให้พี่น้องชื่นชมตัวเองพร้อมกัน” น.ส.ภัสราวลีกล่าว

น.ส.ภัสราวลีกล่าวต่อว่า นี่คืออำนาจของราษฎร ขอให้พี่น้องทุกท่านเชื่อมั่นและศรัทธา ในอำนาจของตัวเองเข้าไว้ การต่อสู้ของเรายังไม่จบแน่นอน ในฐานะพลเมืองไทย เราจะเฝ้าจับตาดูข้อเรียกร้องของเรา หากไม่มีการตอบสนองอีก เราจะมาเจอกันอีกครั้ง

“สถานการณ์การชุมนุมวันนี้ เกิดขึ้นหลังจากไปยื่นข้อเรียกร้องให้นายกฯ ลาออก หลังเดินเท้าไปทำเนียบรัฐบาล แต่ไม่มีการตอบรับจากภาครัฐ อีกทั้งเพื่อนเรายังถูกขังอยู่ในเรือนจำอีก 8 คน ตอนนี้ไม่มีความกังวลหรือความกลัวที่จะถูกตำรวจจับกุมแล้ว เรามาไกลเกินกว่าจะเดินถอนหลังกลับ จุดประสงค์เดียวของเราคือ ต้องการให้ประชาชนไทยได้มีประชาธิปไตยที่มั่นคงและแท้จริงสักที เพื่อส่งต่อถึงคนไทยในอนาคต โดยบรรยากาศการพูดคุยกับทูตนั้นถือว่าดี ท่านทูตให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนเป็นอย่างมาก” น.ส.ภัสราวลี ระบุ

ด้าน นายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า สันติภาพจะเกิดขึ้นได้หากมีความยุติธรรม การใช้กฎหมายต่างๆ ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้นไม่ถูกต้อง โดยในวันที่ 29 และ 31 ตุลาคมนี้ จะมีกิจกรรมให้ติดตามกันอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้‘ครูใหญ่’ บอกไปม็อบเสื้อเหลือง ไม่มีใครรู้จัก – จี้นายกลาออก ดัก ‘รัฐ’ อย่าใช้สภาจวก ปชช.
บทความถัดไป‘หมอชลน่าน’ เสียดาย รบ.ใช้เวทีสภาโยนผิดผู้ชุมนุม เตือนอย่าเหมาปฎฺิรูปสถาบันคือล้มล้าง