สถานทูตเยอรมนี พร้อมรับฟังผู้ชุมนุม ด้านกลุ่ม’ราษฎร’ รวมตัวสามย่านเตรียมเดินเท้าไป

สืบเนื่องกรณีกลุ่ม ‘ราษฎร’ นัดหมายรวมตัวบริเวณแยกสามย่านเพื่อเดินเท้ามุ่งหน้าสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ถนนสาทรใต้ ในเวลา 17.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเมื่อเวลา 16.00 น. นักเรียน นักศึกษา ประชาชนจำนวนมาก ส่วนใหญ่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ ผูกโบสีขาว ทยอยรวมตัวบริเวณแยกสามย่าน หน้าสามย่านมิตรทาวน์ ถนนพญาไท โดยมีผู้ประกาศผ่านโทรโข่งเตรียมตั้งแถวเพื่อรอเดินขบวน

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม โลกออนไลน์แชร์จดหมายของสถานทูตเยอรมนี ส่งถึงกระทรวงต่างประเทศของไทย เรียกร้องให้กระทรวงต่างประเทศ คุ้มครองสถานทูตเยอรมนีตามอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลังกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ประกาศจะเดินขบวนไปยังสถานทูตเยอรมนี ในเวลา 17.00น. ของวันเดียวกันนี้

โดยข้อความโดยสรุป เรียกร้องให้กระทรวงต่างประเทศให้ความคุ้มครองสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี ตามอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในมาตราที่ 22 พร้อมกับระบุว่าสถานทูตเยอรมนีพร้อมรับฟังข้อความจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่ดำเนินการโดยสงบ

ทั้งนี้ มาตรา 22 อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ระบุว่า

1. สถานที่ของคณะผู้แทนจะถูกละเมิดมิได้ ตัวแทนของรัฐผู้รับไม่อาจเข้าไปในสถานที่นั้นได้ เว้นแต่ด้วยความยินยอมของหัวหน้าคณะผู้แทน

2. รัฐผู้รับมีหน้าที่พิเศษที่จะดําเนินการทั้งมวลที่เหมาะสม เพื่อคุ้มครองสถานที่ของคณะผู้แทนจากการบุกรุก หรือความเสียหายใด และที่จะป้องกันการรบกวนใดต่อความสงบสุขของคณะผู้แทน หรือการทําให้เสื่อมเสียเกียรติของคณะผู้แทน

3. สถานที่ของคณะผู้แทน เครื่องตกแต่ง และทรัพย์สินอื่นของคณะผู้แทนในสถานที่นั้น และพาหนะในการขนส่งของคณะผู้แทนจะได้รับความคุ้มกันจากการค้น การเรียกเกณฑ์ การอายัด หรือการบังคับคดี

บทความก่อนหน้านี้พท.จัดรายการพิเศษคู่ขนานประชุมสภาฯ ชี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตามไม่ทัน นศ. ย้ำวิกฤตินี้ต้องการคนมีความรู้ความสามารถ
บทความถัดไปย้อนพิเคราะห์ “ลิฟท์แดง” “หนังสยองขวัญ 6 ตุลา” ต้นทศวรรษ 2550 | คนมองหนัง