ชวน ชี้ “I hear too” เป็นคำเสียดสี สั่งเสรีพิศุทธ์ถอน แต่เจ้าตัวไม่ถอน ยอมเดินออกทันที

“เสรีพิศุทธ์” อัดเหมือนเวทีให้รัฐบาลฟอกตัว ชงตั้งคณะทำงานรบ-นศ.เจรจาหาข้อยุติ ด้าน ชวน สั่งถอน “I hear too” ชี้ เป็นคำเสียดสี  

เมื่อวันนี้ (26 ต.ค.) ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม เพื่ออภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 โดยก่อนการอภิปรายจะเริ่มต้นขึ้น ที่ประชุมรัฐสภาได้รับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อน ประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เรียกประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา พ.ศ.2563

ต่อมา เวลา 11.45 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายว่า ตนได้เคยเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ผ่านมาหนึ่งเดือนเต็มก็ไม่มีการตอบสนองแต่อย่างใด รวมทั้งสภาฯก็ยินยอมให้มีการตั้งกมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ โดยใช้เวลาพิจารณา 30 วัน จึงเป็นเหตุให้นักศึกษาออกมาชุมนุมมากยิ่งขึ้น ซึ่งใครก็รู้และอ่านกฎหมายเป็นว่าที่ยืดเวลาออกไปเพราะอะไร และเมื่อมีการชุมนุมมาก รัฐบาลก็ประกาศสถานการณ์ชุมนุมร้ายแรงและจับกุมและดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายว่า มองว่าการประชุมร่วมรัฐสภาครั้งนี้เหมือนให้รัฐบาลได้แก้ตัวมากกว่าการแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย กลุ่มนักศึกษาก็ไม่ได้มีโอกาสมาพูดหรือแสดงความเห็น กลายเป็นว่าสภาฯและครม.คิดทำฝ่ายเดียว ไม่ได้ข้อยุติ และเสียเงินมหาศาลจาการประชุม ควรนำเงินมาใช้ให้เกิดประโยชน์ดีกว่ามาให้รัฐบาลฟอกตัว ดังนั้น เราควรใช้วิธีแบบสันติวิธีเพื่อให้ได้ข้อยุติที่ดีกว่า ตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างรัฐบาลกับนักศึกษา มาเจรจาหารือเพื่อช่วยกันให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย

ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่งของการอภิปราย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ยกประโยค I hear too ขึ้นพูดในที่ประชุม โดยระบุว่า เป็นคำที่ผู้ชุมนุมนำใช้ในทุกสถานที่ในขณะนี้ ทำให้นายชวนได้ตัดบททันที โดยขอให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถอนคำพูด แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ยอมถอน โดยระบุว่า “เป็นคำของนักศึกษา คำนี้ก็กระทบตน เพราะชื่อตู่เหมือนกัน” แต่นายชวน ยืนยันให้ถอน จนกระทั่งกดปิดไมค์เพื่อให้ถอนคำพูดก่อนอภิปรายต่อ จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังคงยืนยันไม่ถอน และจบการอภิปรายของตัวเองทันที ก่อน เดินออกจากห้องประชุมไป ด้าน นายชวน ได้ชี้แจงว่า ถือว่าเป็นคำเสียดสี เมื่อผู้อภิปรายไม่ถอน ให้บันทึกไว้ว่า เป็นคำเสียดสี ที่ไม่ควรนำมาใช้ในที่ประชุมสภา

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ | “บิ๊กตู่” คลำทางลงวิกฤตม็อบ ยอมถอย? เปิดประชุมวิสามัญ ไม่ยอมลงหลังเสือ ไม่ลาออก
บทความถัดไปศาลเชียงใหม่ มีคำสั่งฝากขัง ‘อานนท์’ ผัด 2 เหตุยังจำเป็นต้องสอบสวนเพิ่ม