ตร.เร่งปิดจ๊อบหน้าส.ทูตเยอรมนีให้ไว ลดเผชิญหน้า2ฝ่าย ไม่กระทบสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงาว่า ตำรวจสน.ทุ่งมหาเมฆ จัดกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เพื่อเตรียมประเมินสถานการณ์หลังผู้ชุมนุมระบุว่าจะนัดรวมพลกันเพื่อยื่นหนังสือตามข้อเรียกร้องที่สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีในช่วงเย็นวันเดียวกนี้ โดยมีกำลังตำรวจร่วม 10 นาย เข้ามากระจายกำลังโดยรอบบริเวณหน้าสถานทูตตั้งเเต่ช่วงสาย ก่อนที่พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 จะลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยของสถานที่ จึงเข้าไปภายในสถานทูต โดยคาดว่าจะเป็นการพูดคุยเรื่องมาตรการดูเเลเเละเตรียมความพร้อมของสถานที่

โดยผู้ชุมนุมกลุ่มแรกที่จะเข้ามานั้นเป็นกลุ่มประชาชนคนไทยนำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา นัดรวมพลมาเพื่อเตรียมยื่นหนังสือชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทยในเวลา 14.00 น.ขณะที่เพจเยาวชนปลดแอกก็โพสต์ข้อความนัดรวมพลผู้ชุมนุมเดินเท้าจากแยกสามย่านมายังสถานทูตเพื่อยื่นหนังสือตามข้อเรียกร้องวันนี้เวลา 17:00 น.

รายงานว่า นอกจากการพูดคุยเรื่องการรักษาความปลอดภัยของสถานที่แล้ว ยังรวมไปถึงการประสานเจ้าหน้าที่ของสถานทูตเตรียมออกมารับหนังสือจากกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสองกลุ่มโดยเร็วที่สุด เนื่องจากไม่อยากให้มีการรวมตัวชุมนุมบริเวณหน้าสถานที่แห่งนี้เป็นเวลานาน เพราะอาจจะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ ประกอบกับลดการเผชิญหน้าของทั้งสองกลุ่มด้วย

ขณะที่การเตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนมาดูเเลความเรียบร้อยมีเบื้องต้น 3 กองร้อย หรือ เกือบ 500 นาย ส่วนการจราจรของถนนสาทรใต้ทั้งฝั่งมุ่งหน้าไปแยกนราธิวาสและฝั่งตรงข้ามที่มุ่งหน้าไปแยกวิทยุยังคงสามารถสัญจรได้ตามปกติ ยังไม่มีการปิดถนนแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : 9 ปี วิกฤตฟูคุชิมา ผลกระทบอันไม่ปฏิเสธได้
บทความถัดไปจุรินทร์ ขอทุกฝ่าย ถอนฟืนจากกองไฟ ชงตั้ง กก.หาทางออกวิกฤต เร่งแก้ รธน.ทันที