ตร.เตรียม 4 กองร้อย รับชุมนุมสถานทูตเยอรมัน เผยกลุ่มราษฎรยังไม่ขออนุญาต

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับการชุมนุมที่สถานทูตเยอรมัน ในช่วงเย็นวันนี้ ว่า ได้เตรียมกำลังตำรวจไว้ดูแลรักษาความปลอดภัย จำนวน 4 กองร้อย หรือประมาณ 620 นาย ส่วนกรณีที่กลุ่มคนเสื้อเหลืองและกลุ่มราษฎร อาจมาเผชิญหน้ากันนั้น ตำรวจเป็นคนกลางในการแก้ไขปัญหา ก็ได้ประชาสัมพันธ์และประสานงานกับแกนนำทั้งสองฝ่าย ว่า หากหลีกเลี่ยงการปะทะกันได้จะดีที่สุด

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวอีกว่า ตามปกติไม่อนุญาตให้ชุมนุมบริเวณสถานที่ละเอียดอ่อน ถ้าจะมาชุมนุมต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระยะห่างจากสถานทูต การใช้เครื่องขยายเสียง ซึ่งทางฝั่งนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา ได้แจ้งการชุมนุมตามขั้นตอนกฎหมายแล้ว ซึ่งทางเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ ได้แจ้งเงื่อนไขและข้อปฏิบัติว่าสามารถทำอะไรได้บ้างที่ไม่ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ หากทำผิดเงื่อนไข ก็จะแจ้งแก้ไขและให้ยุติการชุมนุมทันที ขณะที่ฝั่งราษฎร ยังไม่ได้แจ้งการชุมนุม หากมาชุมนุมจะถือว่าผิดกฎหมายทันที

ซึ่งพยายามเลี่ยงเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับผู้ที่มาชุมนุม เรื่องกำหนดระยะการชุมนุม รวมทั้งกำหนดเงื่อนไขการห้ามใช้เครื่องเสียงที่ชัดเจน ทั้งนี้ หากผู้ชุมนุมยังทำผิดกฎหมายตำรวจก็ต้องดำเนินมาตรการจากเบาไปหาหนัก ใช้ทั้งหลักนิติศาสตร์และหลักรัฐศาสตร์ควบคู่กันไป

 

บทความก่อนหน้านี้มาเลย์ยกย่องกษัตริย์ ปฏิเสธนายกฯ เสนอภาวะฉุกเฉิน-หวังรั้งอำนาจช่วงวิกฤตการเมือง
บทความถัดไปพุทธะอิสระ นำ ศปปส. ยื่นสภาค้านตั้ง กมธ.ปฏิรูปสถาบันฯ