จับกัง 1 สั่งเร่งค้นหา 5 แรงงานไทย สูญหายจากเหตุเรือล่มที่ไต้หวัน

จับกัง 1 สั่งเร่งค้นหา 5 แรงงานไทย สูญหายจากเหตุเรือล่มที่ไต้หวัน

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีแรงงานไทยที่ประสบเหตุเรือล่มนอกชายฝั่งเกาสง ของไต้หวัน จำนวน 10 คน เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม
ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าว และมีความห่วงใยแรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บและสูญหายจากอุบัติเหตุเรือล่มนอกชายฝั่งเกาสง ของไต้หวัน จึงได้กำชับให้กระทรวงแรงงาน ดูแลแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ เร่งประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องกับทางการไต้หวัน เพื่อช่วยเหลือแรงงานไทยที่บาดเจ็บและติดตามความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายอย่างใกล้ชิด

นายสุชาติ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลซึ่งได้รับรายงานจากอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงาน ณ กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) สาขาเมืองเกาสง ว่า สนร.เกาสง ได้รับรายงานจากกรมตระเวนทางทะเลของคณะกรรมาธิการมหาสมุทร ไต้หวัน ถึงสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือบรรทุกสินค้าที่จดทะเบียนในตูวาลู ซึ่งมีลูกเรือไทยรวม 10 คน ว่า มีเหตุเรือล่มในน่านน้ำเมืองเกาสง จึงได้ส่งเรือลาดตระเวนทางทะเล 4 ลำ และเรือช่วยเหลือ 4 ลำ ไปให้การช่วยเหลือ ลูกเรือ 5 คน ที่สวมเสื้อชูชีพในที่เกิดเหตุ และได้นำลูกเรือ 5 คน ขึ้นฝั่งท่าเรือเกาสง และนำตัวไปพบแพทย์

“พบว่าแรงงานไทย จำนวน 3 คน อาการไม่หนัก จึงพาไปพักที่โรงแรมกักตัว (State Quarantine) และแรงงานไทยอีก 2 ราย นำส่งโรงพยาบาล Kaohsiung Medical University เพื่อรักษาตัว” นายสุชาติ กล่าวและว่า สำหรับอาการในเบื้องต้นของนายวรเดช จันทร์ทอง ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ และนายสิริพร โคตรสิริ ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้าย ส่วนแรงงานไทยที่เหลือ 5 คน กำลังอยู่ระหว่างการค้นหา

นายสุชาติ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ฝ่ายไต้หวันแจ้งว่าได้ส่งกำลังเพื่อค้นหาโดยเครื่องบินลาดตระเวรบริเวณที่เรือล่ม ส่วนลูกเรือที่รอดชีวิตทางเอเย่นต์เรือได้ให้ความช่วยเหลือดูแลเป็นอย่างดี และพยายามตามหาลูกเรือที่สูญหายอีก 5 คน อย่างเต็มที่ต่อไป

“ผมได้สั่งการให้ทูตแรงงาน สนร.เกาสง เร่งประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องกับทางการไต้หวัน และฝ่ายนายจ้างเพื่อช่วยเหลือแรงงานไทยที่บาดเจ็บ และติดตามความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป” นายสุชาติ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘หมอประเวศ’ มาแล้ว แนะ 3 ทางออกจากวิกฤตบ้านเมือง
บทความถัดไป‘ณวัฒน์’ ตอกกลับ ‘ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์’ ย้ำเคารพในความคิด แต่เชิญมาอยู่ไทยนานๆ จะได้เข้าใจ