ยื่นหนังสือผบ.ตร. ตรวจสอบ“พิธา”โพสต์จับนศ.ฮ่องกงชุมนุมแยกปทุมวันบิดเป็นสลายม็อบปทุมวันจริงหรือไม่

สนธิญา ยื่นหนังสือผบ.ตร. ตรวจสอบข้อเท็จจริง “พิธา”หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์รูปจับนักศึกษาฮ่องกงเป็นการสลายชุมนุมแยกปทุมวัน ช่วงประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายสนธิญา สวัสดี ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฏร ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ดำเนินคดีกับ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่กระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พรบ.คอมพิวเตอร์ ฯ

นายสนธิญา เปิดเผยว่า วันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายพิธา มีการโพสต์เฟซบุ๊กซึ่งเป็นภาพการจับกุมกลุ่มนักศึกษาที่ประเทศฮ่องกง และมีการสัมภาษณ์ทางทีวีมีการจับกุมผู้ชุมนุม100-200 คน จริงหรือไม่อย่างไร แล้วมีการโพสต์เฟซบุ๊ก ขณะนั้นอยู่ระหว่างการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง เป็นการเอาความเท็จมาโพสต์ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ยั่วยุปลุกปั่นทำให้เกิดการชุมนุมที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น จึงมีความผิดทั้ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การร้องทุกข์วันนี้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย นายธิพา จะใช้สิทธิทางประชาธิปไตยเสรีภาพหรือสิทธิมนุษยชนได้แต่ต้องปฏิบัติที่เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งนายพิธา เองก็เป็นหัวหน้าพรรคและเป็น ส.ส. น่าจะกระทำการที่เป็นไปตามกฎหมาย การชุมนุมก็ชุมนุมไป สภาผู้แทนรัฐสภาก็ทำหน้าที่เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ และไม่เกินหนึ่งสัปดาห์จะมาตามเรื่องนี้อีกครั้ง

นายสนธิญา กล่าวอีกว่า ต้องการความปรองดอง แต่ความปรองดองต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เห็นด้วยกับการแสดงออกของนักศึกษาไม่เคยคัดค้าน แต่ก็เห็นด้วยกับการใช้กฎหมายที่เด็ดขาดเช่นกัน และเห็นด้วยกับการเปิดประชุมสภา 26-27 ตุลาคม นี้ แต่ถ้าการประชุมสภาในคราวนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ตนจะไปเรียนเสนอให้นายกรัฐมนตรี คืนอำนาจให้กับประชาชน สามารถทำได้ 2 รูปแบบ คือ นายกฯลาออก อีกอย่างคือการใช้ระบบประชาธิปไตยโดยตรง อย่างประเทศนิวซีแลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ คือการทำประชามติ ถ้าวันที่ 26-27 ตุลาคมนี้ ไม่สามารถแก้ปัญหาการชุมนุมได้จะเสนอให้นายกฯ นำระบบทำประชามติพร้อมกับการเลือกตั้งนายก อบจ.ทั่วประเทศไทยวันที่ 20 ธันวาคม นี้ เราไม่ต้องจ่ายงบประมาณเพิ่ม และประชามติต้องเป็นต้องเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายนี้คือทางออกของประเทศ

“ที่มาแจ้งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะไม่ทราบว่าการกระทำความผิดดังกล่าวเกิดขึ้นที่ไหน อยากให้ ผบ.ตร. วินิจฉัยว่าความผิดดังกล่าวเกิดขึ้นที่ไหน ไม่ทราบว่าโพสต์ที่ไหน จึงอยากให้ตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริงว่านายพิธา ได้โพสต์หรือไม่ แล้วถ้าโพสต์จริงต้องดำเนินการทางกฎหมาย” นายสนธิญา กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้ชาวจีน-ตปท. ในเขตกะเหรี่ยงตื่น หลังพม่าประกาศ 1,914 คนวีซ่าหมดอายุ จ่อหนีเข้าไทย
บทความถัดไปป.ป.ช.ฟัน นายกเทศบาลตำบลธาตุคุก 7 ปี พร้อมเจ้าของห้างฯ ข้อหาฮั้วประมูล