คณาจารย์มธ. จ่อเข้าเยี่ยม ‘รุ้ง-เพนกวิน’ นำหนังสือ-ชีทการสอนไปให้ในเรือนจำ

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทวิตข้อความ ระบุว่า  10.00 น. คณาจารย์ธรรมศาสตร์จะเดินทางไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยมรุ้ง-เพนกวิน และนำตำราหนังสือ และชีทประกอบการเรียนเพื่อส่งเข้าเรือนจำให้ทั้ง 2 คนได้อ่าน พร้อมกับการอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนศ.และปชช.

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ หลังมีคำสั่งปล่อยชั่วคราว  น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นักศึกษาคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา  นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นศ.คณะรัฐศาสตร์   และนายณัฐชนน ไพโรจน์ ที่เรือนจำธัญบุรี  ในคดีที่ทั้งคนตกเป็นผู้ต้องหาร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ ตำรวจ ขออายัดตัว น.ส.ปนัสยา และนายพริษฐ์  ออกจากเรือนจำจังหวัดธัญบุรี เพื่อไปสืบสวนต่อที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ปทุมธานี และฝากขังที่ศาลอาญา

โดยศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้อ่านคำสั่งของ ศาลอุทธรณ์เกี่ยวกับการยื่นขอประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง  ผู้ต้องหา แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม  หลังศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัวทั้งสาม และทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งขอให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาการประกันตัว

โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่า การกระทำตามข้อกล่าวหามีลักษณะเป็นการร่วมกันกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลจำนวนมาก อันอาจก่อให้เกิดความเสียหายหรือความวุ่นวายขึ้นและส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง มีการชักนำให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดิน โดยการบุกรุกทำลายทรัพย์สินของทางราชการไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมืองประกอบ

เมื่อพิจารณาถึงพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราวแล้ว ยังปรากฏว่าผู้ต้องหายังถูกกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้อีกหลายคดีในหลายท้องที่ กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาทั้งสามอาจจะก่อให้เกิดเหตุอันตรายหรือความเสียหายประการอื่นและน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาอาจจะหลบหนีได้ สมควรรอฟังผลการสอบสวนก่อน คำสั่งของศาลอาญาที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสามนั้นชอบแล้ว ยกคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพนกวิน ได้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วน”รุ้ง”ถูกควบคุมตัว ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มคนเสื้อเหลืองค้างคืนหน้าสภา ปราศรัยไล่ปิยบุตรไปฝรั่งเศส / กทม.จัดรถสุขา 6 คัน พร้อมไฟส่องสว่างดูแล
บทความถัดไป‘กลุ่มราษฎรเพื่อการปฏิรูป’ แถลงการณ์ ‘ประยุทธ์’ตัวปัญหาของประเทศ จี้ลาออก ให้บ้านเมืองเดินต่อได้