กลุ่มคนเสื้อเหลืองค้างคืนหน้าสภา ปราศรัยไล่ปิยบุตรไปฝรั่งเศส / กทม.จัดรถสุขา 6 คัน พร้อมไฟส่องสว่างดูแล

กลุ่มคนเสื้อเหลืองหน้าสภายังคึก ปักหลักค้างคืน ปราศรัยโจมตีฝ่ายตรงข้าม ไล่ปิยบุตรไปฝรั่งเศส กทม.จัดรถสุขา 6 คัน พร้อมไฟส่องสว่างมาดูแล

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม การชมุนมเวลา 17.30 น. พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่มาพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยระบุว่าทาง กทม. พร้อมอำนวยความสะดวกในเรื่องรถสุขาเคลื่อนที่ และไฟส่องสว่าง ตามคำร้องขอ ทั้งนี้ พล.ต.อ. อัศวิน ยืนยันว่า กทม. จัดบริการขั้นพื้นฐานให้กับทุกกลุ่ม ไม่ได้เลือกปฏิบัติแต่อย่างใด พร้อมขอความร่วมมือจากกลุ่มผู้ชุมนุม ให้จัดกิจกรรมอยู่บริเวณด้านหน้า และปักหลักค้างคืนอยู่บริเวณทางเท้า อย่าลงไปในส่วนพื้นผิวการจราจร อย่าปิดถนน และห้ามเข้ารัฐสภา

เวลา 19.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) กองทัพประชาชนปกป้องสถาบัน และเครือข่าย ประมาณ 200 คน ในช่วงค่ำยังคงเป็นไปอย่างเรียบร้อย มีการร้องเพลง และปราศรัยเป็นระยะ ขณะที่ กทม. ได้อำนวยความสะดวกให้กับผู้ชุมนุมตามที่ร้องขอ โดยได้นำรถสุขาเคลื่อนที่ 6 คัน และบอลลูนไลท์หรือไฟส่องสว่าง มาอำนวยความสะดวก

โดยขอความร่วมมือจากการไฟฟ้านครหลวงมาช่วยเรื่องการติดตั้ง ส่วนการจราจรบริเวณหน้าอาคารรัฐสภา ถนนสามเสน มีการปิดการจราจร 1 ช่องทาง เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักอยู่ แต่รถยังสัญจรไปมาได้ตามปกติ

ขณะที่ นายมหัศจักร โสดี ตัวแทนกองทัพประชาชนปกป้องสถาบัน ปราศรัยตอนหนึ่งว่า การเมืองทุกยุคทุกสมัยมีทั้งคนเห็นดีและไม่เห็นดีด้วยกับรัฐบาล หากพวกท่านไม่ชอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ไม่เป็นไร วันนี้หากเราไม่พอใจการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรี เรื่องการบริหารประเทศไม่ดีจะประท้วงก็เป็นสิทธิของท่าน

แต่สิ่งที่เรายอมรับไม่ได้คือ วันนี้สถาบันไม่เกี่ยวอะไรกับการเมือง เหตุใดจึงมีการประท้วงพูดจาในสิ่งที่ไม่เหมาะสม และจะมีการตั้งคณะ กมธ.อะไรก็ตาม แต่ทำไมต้องมีความคิดตั้งคณะ กมธ.ปฏิรูปสถาบัน นั่นหมายความว่าพวกคุณจะใช้สภาพูดถึงสถาบัน

ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีการกระทำเยี่ยงนี้มาก่อน เราจะไม่ยอมให้เกิดขึ้น ตนจึงอยากเสนอต่อ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ว่าถ้าวันนี้ไม่มีความพอใจต่อประเทศนี้ อยากเชิญ นายปิยบุตร และภรรยาไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส ไปอยู่ในที่ที่คุณสบายใจ ไม่มีใครว่าอะไร สิ่งที่คนไทยยอมไม่ได้คือการจาบจ้วงสถาบัน

บทความก่อนหน้านี้‘เสธ.อู้’ หนุนแก้ม. 272 ตัดอำนาจส.ว.เลือกนายกฯ ช่วยถอยคนละก้าว
บทความถัดไปคณาจารย์มธ. จ่อเข้าเยี่ยม ‘รุ้ง-เพนกวิน’ นำหนังสือ-ชีทการสอนไปให้ในเรือนจำ