หมอเผยหญิงฝรั่งเศสติดโควิดอาการปลอดภัย ไอเล็กน้อย จนท.ตรวจเชื้อผู้สัมผัสใกล้ชิด ผลเป็นลบ

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ภายในห้องประชุมโรงพยาบาลเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย ประชุมร่วมกับทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลเกาะสมุย และทีมสอบสวนโรคอำเภอเกาะสมุย เพื่อติดตามความคืบหน้าการรักษาและอาการป่วยของหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ที่ป่วยโควิด-19 และทีมสอบสวนโรคที่ออกติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงและควมเสี่ยงต่ำตามไทม์ไลน์ของหญิงชาวฝรั่งเศส เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัว 14 วัน ตามมาตรการของกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข

จากข้อมูลโรงพยาบาลเกาะสมุย เมื่อเวลา 11.00 น. ระบุว่า จากการสอบสวนโรคพบผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดหญิงชาวฝรั่งเศส จำนวน 110 ราย เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 30 ราย แยกเป็นครอบครัวเดียวกัน จำนวน 2 ราย ผลตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19, ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน จำนวน 12 ราย อยู่เกาะสมุย จำนวน 4 ราย ผลตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19 ส่วนอีก 8 ราย อยู่อาศัยอยู่กรุงเทพฯ จำนวน 7 ราย และเชียงใหม่ จำนวน 1 ราย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รับผิดชอบในการติดตาม และผู้สัมผัสในชุมชน จำนวน 14 ราย ผลตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19 จำนวน 12 ราย รอตรวจ 2 ราย

และผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำเฝ้าระวัง 80 ราย แยกเป็นเจ้าหน้าที่สนามบิน จำนวน 29 ราย ไม่มีอาการ ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน จำนวน 23 ราย ไม่มีอาการ และผู้ให้บริการทางการแพทย์ จำนวน 28 ราย ไม่มีอาการเช่นกัน

นายแพทย์วีระศักดิ์กล่าวว่า อาการล่าสุดของหญิงชาวฝรั่งเศสที่ป่วยติดโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ตอนนี้ปลอดภัยดี มีอาการไอเล็กน้อย อาการอื่นๆ ปกติดี หลังจากให้ยารักษามาตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. คาดว่าครบ 10 วันก็จะสามารถให้กลับบ้านได้ ตอนนี้ได้ติดตามผู้เสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำทั้งหมด 110 ราย ทุกคนไม่มีอาการ และไม่พบเชื้อโควิด-19 ทีมสอบสวนได้ติดตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยที่ไปสัมผัสมาให้ครอบคลุมทั้งหมด ผลการตรวจเป็นลบทั้งหมดก็จะตอบสังคมได้ว่าไม่มีการแพร่เชื้อไปในชุมชนหรือสังคม สามารถทำให้ทุกคนสบายใจได้ว่ามาเที่ยวเกาะสมุยแล้วปลอดภัย

บทความก่อนหน้านี้“ก้าวไกล”เตรียมขอเสนอตั้ง กมธ.วิสามัญตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการกำหนดเส้นทางเสด็จ
บทความถัดไป‘เสธ.อู้’ หนุนแก้ม. 272 ตัดอำนาจส.ว.เลือกนายกฯ ช่วยถอยคนละก้าว