หมอโต้ “ประยุทธ์” คลายล็อกบัตรทองไม่จริง เสี่ยงทำแพทย์-พยาบาลถูกคนไข้ด่า

วันที่ 25 ต.ค.63 นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ในฐานะ “ประธานชมรมแพทย์ชนบท” แสดงความคิดเห็นถึงประเด็นคลายล็อกบัตรทองว่า คลายล็อคบัตรทอง รักษาได้ทุกที่ “ไม่จริง” ความเข้าใจผิดที่ต้องรีบบอก

“คุณหมอครับ ครั้งหน้าลุงจะไปรับยาปวดเข่าที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ได้เลยนะครับ ไม่ต้องใช้ใบส่งตัวด้วย สุดยอดเลยนายกเรา” ผมละเงิบไปเลย ??????

มีผู้ป่วยหลายคน ถามหมอที่โรงพยาบาลว่า “ต่อไปป้าจะไปรับยาเบาหวานที่จุฬาฯ-รามาฯ ได้แล้วใช่ไหม” “ต่อไปป้าเป็นหวัดหรือปวดหลัง เดินตรงไปเข้าราชวิถีเลยได้ไหม” “แบบนี้คนไข้ตามโรงพยาบาลอำเภอก็สามารถเดินไปพบแพทย์เฉพาะที่โรงพยาบาลจังหวัดเลยได้ละสิ” หมอบ้านนอกอย่างพวกเราก็มึนงงกับการประชาสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น
ความจริงคือผู้ป่วยสามารถไปรับบริการการแพทย์ปฐมภูมิที่ไหนก็ได้ คือจะไปโรงพยาบาลอำเภอไหนก็ได้ ไป รพ.สต.ไหนก็ได้ หรือจะไปคลินิกอบอุ่นไหนใน กทม.ก็ได้ (เดิมไม่ได้) แต่จะเดินข้ามห้วยตรงไปโรงพยาบาลการแพทย์เฉพาะทางไม่ได้นะครับ
คือจะเดินไป ศิริราช ราชวิถี รพ.อุดร รพ.หาดใหญ่ รพ.ลำปาง โดยตรงไม่ได้ ต้องผ่านหน่วยบริการปฐมภูมิดูแลรักษาก่อน หากเกินขีดความสามารถก็ค่อยส่งต่อด้วยใบส่งตัวอยู่ดี

ยกเว้นหากเป็นผู้ป่วยใน หรือได้รับการรับตัวเข้าเป็นผู้ป่วยใน หรือเป็นมะเร็ง อันนี้ไม่ต้องมาเอาใบส่งตัวย้อนหลัง ซึ่งอันหลังนี้ถูกต้องใช่เลย

ขอให้ทาง สธ.และ สปสช. ในฐานะที่มีผู้บริหารสูงสุดคนเดียวกันคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ร่วมกันทำความเข้าใจให้ชัดเจนและถูกต้อง อย่าให้คนไทยเข้าใจผิด จนต้องมาตามแก้แถมถูกด่าอีกครับ

คนที่จะถูกด่าและต้องเหนื่อยตอบคำถามว่า “ทำไมไม่ได้ ก็นายกฯบอกว่าได้” ก็คือแพทย์พยาบาลตามโรงพยาบาลต่างๆนั่นแหละครับ

(อ่าน)

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์ทนายสิทธิฯเปิดรายงาน ชุมนุมการเมืองตั้งแต่ต้นปี ถูกจับ 173 คน
บทความถัดไปสมุนไพรเพื่อสุขภาพ / โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงตนเอง/เครื่องเทศในยาไทย อาหารไทย