‘ททท.’เล็งปรับเราเที่ยวด้วยกัน ปชช.ไม่ต้องสำรองค่าตั๋วเครื่องบิน จ่ายแค่60%

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชนท่องเที่ยว ในการหาแนวทางการปลดล็อกเงื่อนไขโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้สิทธิห้องพักเพียง 1.4 ล้านคืน เพื่อหาปัญหาของโครงการที่ทำให้สิทธิการใช้ห้องพักออกช้ากว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากแม้สิทธิการใช้ห้องพักจะเดินทุกวันประมาณ 10,000 ห้องพักต่อวัน แต่ก็ยังช้ากว่าที่ตั้งเป้าไว้ รวมถึงแพคเกจกำลังใจ ที่จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการยังมีค่อนข้างน้อย นอกจากนี้ยังพิจารณาในส่วนของสิทธิห้องพักเราเที่ยวด้วยกันที่ยังเหลืออยู่ และสิทธิตั๋วเครื่องบินที่ยังเหลืออยู่จำนวนมากว่ายังมีส่วนใดที่สามารถปลดล็อกเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้สิทธิได้เร็วขึ้น และกระจายการใช้สิทธิไปทั่วประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดในระยะไกล ที่ส่วนใหญ่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน

ได้พิจารณาถึงกรณีสิทธิการใช้ตั๋วเครื่องบินที่รัฐจะสนับสนุนส่วนต่างให้ 40% ส่วนอีก 60% ผู้ได้สิทธิจะต้องจ่ายเอง เบื้องต้นประเมินว่าหากสามารถทำให้ผู้ได้สิทธิจ่ายเพียง 60% ไม่ต้องจ่ายทั้งหมด 100% แล้วรอให้รัฐสมทบส่วนต่างให้ย้อนหลัง อาจสามารถดึงดูดใจให้ประชาชนต้องการใช้บริการเพื่อท่องเที่ยวมากขึ้น โดยคาดว่าภายในเดือนตุลาคมนี้ จะมีความชัดเจนในการปรับเงื่อนไขออกมา“นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้จากแพคเกจเราเที่ยวด้วยกัน ยังมีการหารือถึงการปรับเปลี่ยน หรือเพิ่มสิทธิประโยชน์อื่นเข้ามามากขึ้นได้ มีข้อเสนอให้เพิ่มการเลือกเที่ยวในรูปแบบการจัดแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยว เพิ่มวอยเชอร์ในการใช้จ่าย เพื่อกระตุ้นกลุ่มผู้สูงอายุที่อาจจะยังไม่คุ้นชินกับการใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นหรือช่องทางออนไลน์ รวมถึงการจับคู่ท่องเที่ยวระหว่างจังหวัด อาทิ ไปเที่ยวจังหวัดที่ 1 พ่วงอีก 1 จังหวัด เท่ากับสามารถท่องเที่ยวได้ 2 จังหวัดในการออกเดินทางเพียงครั้งเดียว โดยในระหว่างนี้จะหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการประเมินวิธีการให้บริการว่าจะสามารถทำอะไรเพิ่มได้มากขึ้นเท่าใด

“หากประเมินวิธีการใช้งานในขณะนี้ มีบางส่วนบอกว่าขั้นตอนการใช้งานยังไม่สะดวกมากพอ จึงจะหารือเพื่อปรับปรุงเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการเพิ่มเติม แต่เนื่องจากการเดินทางท่องเที่ยวเกี่ยวข้องกับกำลังซื้อด้วย เพราะแม้จะมีการประกาศวันหยุดเพิ่มเติมตั้งแต่เดือนตุลาคม และเดือนพฤศจิกายน รวมถึงยังมีวันหยุดในช่วงเทศกาลสิ้นปี แต่ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ อาทิ ภาวะเศรษฐกิจ และกำลังซื้อ ที่ผลต่อการตัดสินใจเดินทาง หากเงินในกระเป๋าของคนส่วนใหญ่ไม่เอื้ออำนวยในการเดินทางท่องเที่ยว การกระตุ้นท่องเที่ยวก็จะทำได้ยากขึ้น” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร/”ได้ยิน”แบบไหน
บทความถัดไป“ชวน” เชื่อเปิดสมัยวิสามัญไม่รุนแรง “เพื่อไทย-ก้าวไกล” ห่วงรัฐบาลโยนบาป-สุมไฟใส่ม็อบ