กลุ่มพิทักษ์สิทธิฯ จ่อพบ ณัฏฐพล ปมนร.ชู3นิ้ว ขอให้เลิกตัดคะแนนเด็ก เปิดใจน้องนร.

เมื่อวานนี้ (24 ตุลาคม 2563) จากกรณีที่ มีเด็กนร.ชู3นิ้ว โรงเรียนเบญจมราชูทิศนครศรีธรรมราช ออกมาทวิตข้อความว่า ถูกทางโรงเรียนกดดันจนต้องลาออก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล ต่อมา เครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม ออกมาแถลงการณ์ประฌาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ ผอ.โรงเรียน ออกมาชี้แจงว่า โรงเรียนไม่เคยปิดกั้น เป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล เพียงแต่การแสดงออกต้องดูกาละเทสะ ส่วนการไล่เด็กออกนั้น ไม่เป็นความจริงไม่ได้มีการไล่เด็กออกแต่อย่างใด

วันที่ 24 ต.ค. นายวรา จันทร์มณี เลขาธิการเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าวันที่ 27 ต.ค.2563 เวลาประมาณ 11.00 น. ตนในฐานนะเลขาธิการเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม จะขอเข้าพบนาย ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมต.ศึกษาธิการ

จะขอให้ตักเตือนผู้บริหารโรงเรียนที่เกิดเรื่องและโรงเรียนอื่นทั่วประเทศ อย่าให้บังคับเด็กมาทำกิจกรรมต่างๆ ในสิ่งที่ตัวเองเชื่อและศรัทธา ซึ่งคนอื่นมีสิทธิที่จะไม่เชื่อและศรัทธาเหมือนตัวเอง ยกตัวอย่างเช่นเรื่องศาสนา อุดมการณ์ และขอให้พิจารณายกเลิกกฎการตัดคะแนนเด็ก โดยใช้กิจกรรมความเชื่อมาบังคับ

นายวรา กล่าวอีกว่า ทางเครือข่ายจะติดตามเคสของน้องนักเรียนโรงเรียนเบจมราชูทิศให้ถึงที่สุด ขณะนี้มีนักกฏหมายและนักสิทธิมนุษยชนหลายคนจากทั้งไทยและต่างชาติกำลังให้ความสนใจในประเด็นนี้มาก ส่วนน้องนร. เท่าที่ตนมีการพูดคุย เบื้องต้นน้องบอกว่า ตามที่ผอ.ชี้แจงนั้น ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เรื่องเอกสารที่เซ็นลาออกนั้น ตอนนี้ก็ไม่ทราบว่าผู้ปกครองเอาไปไว้ไหน สิ่งที่เจอกับที่ผู้ใหญ่ให้ข้อมูลนั้นคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับความเป็นจริง

บทความก่อนหน้านี้แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ประกาศชุมนุมเดินขบวนไปสถานทูตเยอรมนีจันทร์นี้
บทความถัดไปสหรัฐลั่นส่งเรือตรวจการณ์เคลื่อนที่เร็ว คุ้มกันอาเซียนรับมือจีน