‘สุพัฒนพงษ์’ลงพื้นที่ท่อก๊าซบึ้มหาสาเหตุ เผยรบ.ห่วงใยเร่งช่วยเหลือปชช.

‘สุพัฒนพงษ์’ลงพื้นที่ท่อก๊าซบึ้มหาสาเหตุ เผยรบ.ห่วงใยเร่งช่วยเหลือปชช.

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังลงพื้นที่เกิดเหตุก๊าซธรรมชาติรั่วและเกิดเพลิงไหม้ บริเวณตรงข้ามวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ถนนเทพราช – ลาดกระบัง ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ว่า ในการตรวจสอบสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ต้องใช้เวลา จากการดูพื้นที่หน้างานพบว่ามีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายประการ โดยก๊าซธรรมชาติที่รั่วไม่ได้เป็นสาเหตุเดียวที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ขนาดนี้ได้ ต้องมีองค์ประกอบหลายด้านถึงจะเกิดเปลวไฟ ต้องมี 3 สาเหตุหลัก คือ ต้องมีไฮโดรคาร์บอนออกมาก่อน และต้องมีประจุไฟฟ้าเกิดขึ้น รวมทั้งต้องมีอากาศที่เพียงพอด้วย จึงจะเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้านี้ได้ เรื่องนี้จึงต้องใช้เวลาในการสืบสวนและหาสาเหตุ

ทั้งนี้ได้พูดคุยกับผู้บริหารที่เกี่ยวข้องของปตท.ในเรื่องนี้ว่าการดูแลบำรุงรักษา การตรวจสอบคุณภาพของท่อ มีการดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ ข้อมูลล่าสุดเมื่อปี 2562 มีการทดสอบ ตรวจสอบ ท่อบริเวณนี้ เส้นทางนี้ พบว่าอยู่ในมาตรฐานปกติ มีการวัดความหนาของท่อต่างๆ การใช้ท่ออยู่ในกรอบของความดัน อุณหภูมิ ที่เป็นมาตรฐาน”นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

คงไม่สามารถสรุปตอนนี้ได้ ตรงนี้ต้องใช้เวลา เรื่องนี้ต้องใช้เวลา เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขอย้ำว่าเรื่องหาสาเหตุก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญ แต่ในแง่ของรัฐบาลมีความห่วงใจผู้ได้รับผลกระทบและเสียหายจะเข้าดูแลอย่างดี ต้องได้รับการเยียวยาที่ดี“นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สุชาติ มอบเลขารัฐมนตรีฯ ติดตามโครงการจ้างเด็กจบใหม่ทำงาน
บทความถัดไป‘ไผ่ ดาวดิน’ ย้ำ พรุ่งนี้ ‘ประยุทธ์’ ต้องออก ชวนราษฎรหยุดงานออกมาสู้ ลั่นมาไกลเกินถอย