ฝรั่งเศสขยายพื้นที่เคอร์ฟิว หลังยอดติดเชื้อพุ่งต่อเนื่อง

ฝรั่งเศสขยายพื้นที่เคอร์ฟิว หลังยอดติดเชื้อพุ่งต่อเนื่อง

ทางการฝรั่งเศสประกาศขยายพื้นที่ที่มีการบังคับใช้มาตรการเคอฟิวในช่วงค่ำคืนออกไปอีกหลายสิบพื้นที่ ภายใต้ความพยายามที่จะชะลอการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นทำสถิติถึง 41,622 คนในหนึ่งวันที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 999,043 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 162 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 34,210 ราย

มาตรการเคอร์ฟิวที่มีการประกาศบังคับใช้ในกรุงปารีสและเมืองใหญ่อีกแปดเมืองเพิ่งจะมีผลเพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ ขณะที่การบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวฟิวครั้งใหม่ได้ขยายเพิ่มออกไปอีก 38 พื้นที่ ซึ่งรวมถึงดินแดนภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสนอกประเทศคือเฟรนช์พอลินีเซีย และจะมีผลบังคับใช้นาน 6 สัปดาห์

ภายใต้มาตรการเคอร์ฟิวจะมีการสั่งห้ามผู้คนออกนอกบ้านเรือนตั้งแต่ 21.00 น. ถึง 06.00 น. ของวันใหม่ จะมีการขยายพื้นที่บังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันศุกร์ที่ 28 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับผู้คนราว 46 ล้านคนในฝรั่งเศส

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสยอมรับว่าในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากและจะเห็นจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอีก หากเราล้มเหลวที่จะยุติการแพร่ระบาดใหญ่ก็จะต้องเผชิญกับสถานการณ์อันเลวร้ายมากขึ้น และเราจะต้องกลับไปบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นกว่านี้อย่างไรก็ดีฝรั่งเศสยังพอมีเวลาที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าว แม้เวลาที่มีอยู่จะไม่ได้มากนักก็ตาม

บทความก่อนหน้านี้ศปอส.ตร. จับมือดีอีเอส รวบ 2 เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ เงินหมุนเวียน 250 ลบ.
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ จี้เอาผิดอาญาผู้บริหารธุรกิจก๊าซ ปตท.-กก.สิ่งแวดล้อม เซ่นเหตุท่อก๊าซระเบิด