สุดารัตน์ ชี้นายกฯต้องรับผิดชอบความเสียหายประชาชน หลังประกาศไม่ชอบ ยันความยุติธรรมคือทางออก

22 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ผ่านแฟนเพจกรณีความรับผิดชอบจากการที่มีการยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี เพื่อขอศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ นั้น
วันนี้พลเอกประยุทธ์ต้องออกประกาศยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ที่ตนเองออก นับตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป

ซึ่งถึงแม้ว่าพลเอกประยุทธ์จะยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ แต่คำฟ้องต่อพลเอกประยุทธ์ ศาลยังต้องพิจารณาต่อไป เพราะพลเอกประยุทธ์ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2563 เริ่มตั้งแต่เวลา 04.00 น ซึ่งมีผลบังคับใช้มาแล้ว รวม 7 วัน

ซึ่งหากศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การออกประกาศไม่ชอบ พลเอกประยุทธ์และคนที่ใช้อำนาจตามประกาศที่ไม่ชอบดังกล่าว จะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชน

ถือเป็นความสำเร็จของภาคประชาชนในการหยุดยั้งการใช้อำนาจบาทใหญ่ตามอำเภอใจของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ที่ได้ทำกับประชาชนมาเกือบ 7 ปี

ขอขอบคุณ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว คุณจิรายุ ห่วงทรัพย์ ผู้แทนของประชาชนที่อยู่เคียงข้างประชาชนเสมอมา พร้อมคุณวรพล มนทิรารักษ์ คุณธนวัฒน์ วงศ์ไชย และคุณนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ที่ได้ร่วมทุ่มเททำงานนี้ เพื่อพี่น้องประชาชน จนประสพความสำเร็จในเบื้องต้นแล้ว

#ความยุติธรรมคือทางออกจากวิกฤตอย่างสันติ

จากการที่มีการยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี เพื่อขอศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ นั้น …

โพสต์โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม 2020

บทความก่อนหน้านี้“ตรีรัตน์” เข้าให้กำลังใจ ผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุม็อบเสื้อเหลืองทำร้ายร่างกายกลุ่มนักศึกษา รามฯ ที่ สน.หัวหมาก พร้อมช่วยเหลือด้านคดี
บทความถัดไปเกษียร เตชะพีระ | จะโค่นจอมเผด็จการอย่างไร (จบ)