‘ณัฏฐพล’ ขู่ฟ้องมือดีแชร์ภาพถ่ายโยงม็อบเสื้อเหลือง

‘ณัฏฐพล’ ขู่ฟ้องมือดีแชร์ภาพถ่ายโยงม็อบเสื้อเหลือง ชี้ ‘ทยา’ จุดยืนชัดเจน เป็น ‘รมว.ศธ.’ ก็ห้ามไม่ได้

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่โชเซียลแชร์ภาพชายเสื้อเหลืองรายหนึ่ง ที่อาจจะเป็นหนึ่งในผู้ติดตามของนายณัฏฐพล เข้าไปทำร้ายนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะถ้าใครรู้จักตนดีพอ จะทราบว่าถ้าเป็นคนสนิทของตนจริงๆ ไม่ต้องมาให้ดอกไม้ หรือกระเช้าผลไม้กับตน ฉะนั้นคนที่ปรากฎในภาพตนไม่ได้รู้จัก ซึ่งเรื่องนี้สืบได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นคนสนิทของตน ตนพร้อมที่จะยอมรับ และที่น่ากังวลคือ ขณะนี้มีคนนำข้อมูลเท็จมาสร้างความแตกแยกในสังคม และมีความตั้งใจที่จะให้เด็กและเยาวชนมีความเกลียดชัง ต่อต้าน ศธ. ซึ่งที่ผ่านมาศธ. ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียน และมีแนวทางชัดเจนในการแก้ไขปัญหาให้เด็กและเยาวชน รวมทั้งเตรียมการปฏิรูปพัฒนาการศึกษาไทยอยู่แล้ว

“ผมยืนยันว่า ไม่รู้จักชายคนดังกล่าว ผมเห็นภาพที่แชร์ในโชเซียลแล้ว และคิดว่าสิงนี้คือภัยสังคมในการสร้างข้อมูลเท็จ แล้วมาบิดเบือนเพื่อสร้างความเกลียดชังและสร้างความแตกแยก ส่วนจะเป็นคนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ พปชร.เป็นพรรคที่ใหญ่ มีคนอยู่จำนวนมาก และสิ่งที่เขาออกมาต่อสู่ คือต้องการปกป้องสถาบัน ถ้าดูข้อมูลที่เกิดเหตุปะทะเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นการยั่วยุมาจากกลุ่มเยาวชนกลุ่มหนึ่ง ที่ยั่วยุกลุ่มคนที่ออกมาปกป้องสถาบัน ซึ่งมีการพูดคุยกับในระดับหัวหน้าของทั้งสองฝ่ายแล้วว่าอย่าทำแบบนี้ เพราะจะทำให้เกิดความรุนแรง แต่ยังความเห็นไม่ตรงกัน จึงทำให้เกิดเป็นเรื่องใหญ่ขึ้น หากมีการพูดคุยเจรจา และเคารพซึ่งกันและกัน เชื่อว่าจะหาทางออกร่วมกันได้” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวว่า อยากให้น้องๆ มีสติ มีสมาธิ และมีความสามารถเพียงพอที่จะแยกแยะได้ว่าเรื่องไหนจริง เรื่องไหนเท็จ หากเป็นเรื่องเท็จต้องคิดต่อว่าทำไมถึงมีคนอยากสร้างความแตกแยกแบบนี้ในสังคม หากประเทศไทยมีเด็กที่รับฟังแต่เรื่องที่สร้างสรรค์ เรื่องที่พัฒนาความสามารถของตน และรับฟังข้อมูลที่เหมาะสมจากโรงเรียนและครู โอกาสในการเตรียมความพร้อมในการแข่งขันจะมีมากขึ้น แต่วันนี้เรากำลังตัดเวลาของเด็กมาใส่ข้อมูลที่เหมาะสมและไม่ถูกต้อง ซึ่งทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศชัดเจนว่าตั้งใว่าจะถอยมาหนึ่งก้าวและรับฟังความคิดเห็น และศธ.เปิดช่องทางรับฟังความคิดเห็นไปแล้ว และได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาข้อเรียกร้องของนักเรียน นักศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ที่มีตัวแทนนักเรียน ครู เข้ามาร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆแล้ว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ตนเป็นห่วงนักเรียน นักศึกษาจำนวนมากที่เข้าร่วมชุมนุม และไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตนอยากให้น้องๆ นึกถึงหัวอกพ่อแม่ที่เลี้ยงดู ที่มากังวลกับนักเรียนที่ออกมาชุมนุม และเวลานี้เป็นเวลาที่น้องๆ ควรตักตวงความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง แต่นักเรียนอาจจะบอกว่า การออกมาชุมนุมเป็นการได้ความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง ตนก็อยากให้คิดเอาเองว่าจริงหรือไม่ ทั้งนี้ตนกังวลเรื่องการให้ข้อมูลบิดเบือนและน้องๆ อาจจะไม่มีความเข้าใจไม่ถ่องแท้ หวังว่าครูในโรงเรียนจะอธิบายเรื่องต่างๆให้นักเรียนฟัง และอยากให้นักเรียนเปิดใจรับฟังข้อมูลด้วย

“ผมติดตามเนื้อหาสาระของการชุมนุมอยู่พอสมควร ซึ่งพบว่าไม่ตรงกับความต้องการของเด็กไทยในการพัฒนาตนเอง แต่ถือเป็นเรื่องดีที่เด็กมีความตื่นตัว มีความรู้และสนใจทางการเมือง แต่การรับข้อมูลนั้น ต้องแยกแยะให้ได้ว่าข้อมูลไหนถูก ข้อมูลไหนผิด และคนที่ตั้งใจที่จะทำให้ประเทศเกิดความแตกแยกคือใคร”นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ที่นำภาพให้ข้อมูลเท็จหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าว การนำภาพ หรือข้อมูลเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์นั้นมีความผิดแน่นอน แต่รูปที่ออกมานั้น เป็นรูปจริงคือมีคนเอาของให้ตนจริง แต่ตนไม่รู้จัก และเอารูปมาโยงว่าตนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง ตนจะดำเนินคดีแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ เรียกร้องให้ลาออกจากรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพราะคนสนิทไปทำร้ายนักเรียน นักศึกษา นายณัฏฐพล กล่าวว่า หากอยากได้ข้อมูลที่ถูกต้อง เชิญมาพบตน ตนพร้อมที่จะอธิบายให้ฟัง

ผู้สื่อข่าวถามว่า นางทยา ทีปสุวรรณ ออกมาโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมเหลืองทั้งแผนดิน ได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความรู้สึกของนางทยา ที่รู้สึกว่าวันนี้การให้ข้อมูลกับผู้ชุมนุมนั้นรุนแรง และการชุมนุมอาจจะสร้างความแตกแยก นางทยาเป็นหนึ่งคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็น แม้ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ก็ไม่สามารถห้าม นางทยาออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าต้องการต่อสู้เพื่ออะไร

บทความก่อนหน้านี้โคลัมเบียเมินโควิดฮือประท้วงแตะล้าน โวยเศรษฐกิจแย่ ฆาตกรรมโสเภณีนับร้อย
บทความถัดไปพปชร. ป้องเต็มสูบ “ประยุทธ์” ไม่ต้องลาออก ชี้ไม่ได้ทำอะไรผิด ไว้ครบ 4 ปี ว่ากันใหม่