‘ชลน่าน’มั่นใจศาลไม่จำหน่ายคดีหลัง’บิ๊กตู่’เลิกประกาศฉุกเฉินร้ายแรง คำฟ้องชัดเจนผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ในฐานะทีมทนายความ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรับฟ้องคดีเพิกถอนสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ว่า ศาลรับฟ้องคำสั่งตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และศาลเปิดโอกาสไต่สวน แต่ปรากฏว่านายกรัฐมนตรีมีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ไม่ได้กังวลอะไร เพราะเชื่อมั่นว่าฉุกเฉินผิดกฎหมาย ศาลนัดฟังคำสั่งในวันที่ 28 ต.ค. นี้ และนัดสืบพยานวันที่ 21 ธ.ค. นี้ เรามาถูกทางแล้ว และเชื่อมั่นว่าการที่ นพ.ชลน่าน เป็นโจทก์ดำเนินการกดดันเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลยอมยกเลิกฉุกเฉิน การถอนฉุกเฉิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ประโยชน์ถอยคนละก้าว ทั้งนี้ เป็นเรื่องที่ดีใจต่อประชาชนชาวไทยว่ามีการยกเลิก แต่การดำเนินคดีนี้ยังไปต่อ

ด้าน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การไต่สวนเสร็จเรียบร้อย ศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะคุ้มครองหรือไม่ วันที่ 28 ต.ค. นี้ กระบวนการทั้งหมดทางศาลไม่เกี่ยวกับการประกาศยกเลิกของตัวนายกรัฐมนตรีเอง การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศยกเลิกน่าจะมีผลจากการยื่นฟ้องของพวกตนและของนักศึกษา ของนักศึกษานัดไต่สวนฉุกเฉินบ่าย แต่ของเรานัดไต่สวนทันที อาจเป็นเหตุให้ พล.อ.ประยุทธ์ สำนึกว่าถ้าไม่ทำอะไรต่อไป กระบวนการทั้งหลายจะเป็นภัยแก่ตัวเอง เลยยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงไป แต่ไม่มีผลต่อรูปคดีที่จะสู้กันต่อ เราเห็นพ้องกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทำผิดกฎหมาย ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางกฎหมายเป็นไปได้หรือไม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงแล้ว ทางศาลจะไม่วินิจฉัยคดีนี้ต่อ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในการดำเนินคดีขึ้นกับคำฟ้องของเราว่ามีความประสงค์อะไร เราเขียนคำฟ้องอย่างชัดเจนว่ากระทำผิดต่อกฎหมาย ออกประกาศโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ศาลต้องมีคำวินิจฉัยตรงนี้ ต้องสู้คดีกันต่อ ยกเลิกหรือจำหน่ายคดีไม่ได้

เมื่อถามว่าการที่รัฐบาลยกเลิกเหมือนถอยมาก้าวหนึ่ง นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เป็นการคุ้มครองตัวเองมากกว่า เพราะถ้าไม่ยกเลิกประกาศแล้วศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว หมายความว่ากระบวนการที่ทำมา ประกาศ คำสั่งที่ออกมามิชอบ ศาลพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพของผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไป เป็นการดุลอำนาจระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายตุลาการชัดเจน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ปล่อยอย่างนั้นไม่ได้แต้ม แต่เขาเลือกทำอย่างนี้เหมือนก้าวล่วงหน้าไปก่อน และเขาอาจจะคิดว่าเมื่อยกเลิกแล้วเป็นเหตุให้ศาลสั่งจำหน่ายคดี ซึ่งเรามั่นใจว่าศาลไม่จำหน่ายคดี เหตุฟ้องชัดเจน

และถามถึงการไต่สวนที่มีการเปรียบเทียบการชุมนุมของคณะราษฎร 2563 กับ กปปส. นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เปรียบเทียบให้เห็นว่าการชุมนุมของ กปปส. ที่ชัตดาวน์ปิดถนน ปิดสถานที่ราชการ ยังได้รับการคุ้มครองจากศาลรัฐธรรมนูญตามคำวินิจฉัยที่ 73/2556 ว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ เป็นสิทธิ ก็ยกเปรียบเทียบการชุมนุมขณะนั้นกับขณะนี้

บทความก่อนหน้านี้ไทยภักดีลั่น นายกฯตู่ต้องอยู่ต่อ มาตาม รธน.ที่ 16 ล้านเสียงรับรอง
บทความถัดไป‘บิ๊กบี้’ลงพื้นที่ตรวจชายแดนแม่สอด วางเครื่องกีดขวาง-ลาดตระเวน 24 ชม.สกัดโควิด-19