เสื้อกันหนาวพร้อม! ไทยเข้าสู่ฤดูหนาวเป็นทางการวันแรก

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม น.ส.กรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาฝ่ายปฏิบัติการ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการในวันนี้ (22 ตุลาคม) ซึ่งเกิดจากลักษณะลมเปลี่ยนทิศระดับล่างจากลมตะวันตก เป็นลมตะวันออก หรือลมตะวันออกเฉียงใต้ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยของสถานีต่างๆ ที่ตรวจวัดอุณหภูมิ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตะวันออก อุณหภูมิต่ำกว่า 23 องศาเซลเซียส อยู่ในเกณฑ์ของอากาศเย็นต่อเนื่องและฝนเบาลง

“จะเป็นการประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในช่วงของประกาศนี้ต้นฤดูหนาวอากาศยังคงแปรปรวนในบางจุด บางบริเวณอาจจะเจอฝนตกได้ในบางพื้นที่ของประเทศไทยตอนบน แต่ทางภาคใต้จะเป็นการเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้วฝนจะตกต่อเนื่องด้วยปัจจัยที่พิจารณาองค์ประกอบชัดเจน” รักษาการอธิบดีกรมอุตินิยมวิทยา

น.ส.กรรวี กล่าวต่อว่า สำหรับในปีนี้อากาศจะเย็นชื้น มีฝนได้บ้างบางช่วงอย่างตอนนี้ก็มีพายุอยู่ในทะเลจีนใต้ตอนกลาง การเคลื่อนตัวก็มาทิศทางตะวันตก อาจจะเวียดนาม แต่ยังไม่ชัดเจน ความชัดดเจนว่าพายุนี้จะเคลื่อนเข้ามาทางไหนต้องประเมินวันที่ 25-27 ตุลาคมนี้จะเห็นทิศทางพายุชัดเจนอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้ปภ. รายงาน 33 จังหวัดยังพบภัยพิบัติ 17 จ.เจอน้ำท่วมขัง เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย
บทความถัดไป‘ทยา’ เดือด ลั่นอย่าให้หมดความอดทน ‘เราพร้อมจะเหลืองทั้งแผ่นดิน’