สื่อนอกตีข่าว! ม็อบไทย ปลุกกระแส ชาวลาววิจารณ์รบ. ดัน #ถ้าการเมืองลาวดี ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์

สื่อนอกตีข่าว! ม็อบไทย ปลุกกระแส ชาวลาววิจารณ์รบ. ดัน #ถ้าการเมืองลาวดี ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์

จากกรณีกลุ่มคณะราษฎร ออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมาจนมาถึงในวันนี้ ล่าสุด เดอะไฟแนนเชียลไทม์ สื่ออังกฤษได้รายงานว่าเกิดกระแสแฮชแท็ก #ຖ້າການເມືອງລາວດີ หรือ #ถ้าการเมืองลาวดี ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ของประเทศลาว และติดเทรนดอันดับต้นๆของประเทศไทยในเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยไฟแนนเชียลไทม์ส รายงานว่านับเป็นปรากฏการณ์ชาวลาววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประเทศที่รัฐบาลกดขี่ประชาชนมากที่สุดอย่างกว้างขวางในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจมาจากการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย


โดยล่าสุด #ຖ້າການເມືອງລາວດີ ยังคงติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ของประเทศลาวและมีการทวีตแฮชแท็กดังกล่าวไปแล้วถึงกว่า 450,000 ครั้ง โดยเนื้อหาที่ถูกพูดถึงเกี่ยวกับการประท้วงในประเทศไทย การจับกุมตัวนักเคลื่อนไหวในลาว รวมถึงการเรียกร้องให้ประชานออกมาแสดงจุดยืนร่วมกัน ขณะที่ผู้ใช้งานทวิตเตอร์บางคนระบุว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็น “อาเซียนสปริงส์” แบบเดียวกับปรากฏการณ์อาหรับสปริงส์ ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ขณะที่ทวีตอีกจำนวนหนึ่งถูกทวีตพร้อมกับแฮชแท็ก พันธมิตรชานมไข่มุก หรือ #MilkTeaAlliance แฮชแท็กที่แสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย ไต้หวัน และฮ่องกง ด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้สวนกระแสโลก! มหาเศรษฐีจีนรวยขึ้น 47.25 ล้านล้านบาทช่วงโควิดระบาด
บทความถัดไปยิ่งค่ำ ยิ่งเดือด! ท่ารถตู้รังสิต เปิด 3 วงปราศรัย เสื้อแดง-แรงงาน-เยาวชน ผนึกไล่ ‘ประยุทธ์’