‘ณัฏฐพล’ ขอ ‘ครู-น.ร.’ ดูความเหมาะสม หากนัดหยุดเรียน-หยุดสอน

‘ณัฏฐพล’ ขอ ‘ครู-น.ร.’ ดูความเหมาะสม หากนัดหยุดเรียน-หยุดสอน

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกระแสที่ครูและนักเรียนนัดรวมตัวหยุดเรียนและหยุดสอนเพื่อประท้วงรัฐบาล ว่า การนัดหยุดเรียนหยุดสอน ต้องดูว่าความเหมาะสมคืออะไร หากมีการหยุดเรียนหยุดสอนแล้ว ประเทศสามารถพัฒนาไปได้หรือไม่ เพราะวันนี้ที่สิ่งเราต้องการคืออยากให้เยาวชนของไทยมีความรู้ความสามารถเพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ หากนักเรียนไม่ได้รับความรู้เพื่อพัฒนาทักษะของตน สุดท้ายจะมีผลกระทบกับแผนของ ศธ.ที่จะพัฒนาเยาวชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าครูเป็นข้าราชการได้หยุดสอนจะมีความผิดหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ต้องไปดูว่าครูหยุดเพราะป่วย หรือหยุดเพราะเหตุผลอะไร ศธ.ต้องตรวจสอบเรื่องนี้ นอกจากนี้พบว่าในบางโรงเรียนมีกลุ่มนักเรียนบางระดับชั้นนัดหยุดเรียนกัน ซึ่ง ศธ.ได้พูดคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียนให้ดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มข้นแล้ว

“การหยุดเรียนของนักเรียนยังไม่เกิดการกระจายอย่างวงกว้าง ผมคิดว่านักเรียนส่วนใหญ่ยังเห็นความสำคัญในการเรียน และอยากได้ความรู้ไปพัฒนาตนเอง ส่วนนอกเวลาเรียน นักเรียนจะไปทำอะไรนั้น ผมก็หวังว่านักเรียนจะนำเวลาที่ว่างของตนไปหาความรู้พัฒนาตนเองต่อไป” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล หล่าวต่อว่า ขณะนี้ศธ.ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาข้อร้องเรียนของนักเรียน นักศึกษา โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ นำข้อเสนอแนะของกลุ่มนักเรียนที่เสนอให้ศธ. ปฎิรูปการศึกษา เครื่องแบบนักเรียน ทรงผมนักเรียน การจัดการเรียนการสอน หลักสูตรการเรียนการสอน มาประชุมเพื่อรวบรวมปัญหาข้อร้องเรียนทั้งหมดนำไปสู่การแก้ไขให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

บทความก่อนหน้านี้กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2563 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
บทความถัดไปชาวปากีฯ ลุกฮือต่อเนื่อง ขับไล่นายกฯ ชี้มาจากกองทัพ-โยงทุจริตเลือกตั้ง