‘คิม จอง อึน’ ฉลองครบรอบ 75 ปี พรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ด้วยพาเหรดยุทโธปกรณ์-ขีปนาวุธแบบเบิ้มๆ

พิธีงานเฉลิมฉลอมวันครบรอบพรรคแรงงาน เป็นวันที่ คิม จอง อึน ท่านผู้นำจะส่งสารไปถึงประชาชนชาวเกาหลีเหนือและนานาประเทศ ในพิธีครั้งนี้มีการจัดขบวนโชว์อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่สำคัญคือขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) 4 ลูก ถูกบรรทุกมาโดยยานพาหนะปล่อยจรวด 11 เพลา

นอกจากขีปนาวะข้ามทวีปใหม่แล้ว ในพิธีสวนสนามยังได้อวดโฉมขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ SLMBs รุ่นใหม่ Pukguksong-4A ซึ่งไม่เคยมีการแสดงมาก่อน ทั้งนี้เปียงยางเคยทำการทดสอบ SLMB รุ่นใหม่ Pukguksong-3 ในเดือนตุลาคม 2019 ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันมีพิสัยทำการอย่างน้อย 450 กิโลเมตร

โดยผู้นำคิมได้ย้ำว่า เจตนาของอาวุธเหล่านี้คือเป็นการยังหยั้งและป้องกันอันตรายจากสงคราม รวมไปถึงลดความเสี่ยงของการถูกขามขู่คุกคามจากเป็นเทศมหาอำนาจ นอกเหนือจากมียังมีการสวนสนามโชว์หน่วยรบพิเศษของกองทัพเกาหลีเหนือและนานาประเทศได้ตื่นตาตื่นใจกันด้วย

ท่านผู้นำยังได้กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19ด้วยว่า ด้วยความทุ่มเทของพรรคแรงงานที่มีต่อทุกกิจการในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นป้องกันดินแดน หรือช่วยเหลือประชาชนจากเหตุภัยธรรมชาติ รวมไปถึงการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ท่านผู้นำได้กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า “ประเทศเกาหลีเหนือไม่มีผู้ได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่คนเดียว” และยังได้กล่าวขอบคุณประชาชนที่ร่วมกันรักษาสุขภาพอีกด้วย

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนาม-ระดมยุทโธปกรณ์โชว์แสนยานุภาพ

ท่านผู้นำยังได้รับสารจาก นาย สีจิ้นผิง ที่ได้ส่งมาให้ท่านผู้นำเป็นการส่วนตัวอีกด้วย โดยมีใจความระบุว่า “ขอแสดงความยินดีต่อสหายเลขาธิการใหญ่ และฝากความปรารถนาดีไปยังคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ สมาชิกพรรคทั้งหลาย ตลอดจนประชาชนเกาหลีเหนือ”

“ ข้าพเจ้าและท่านมีการพบปะกันหลายครั้ง บรรลุซึ่งความเห็นร่วมกันที่สำคัญหลายประการเกี่ยวกับการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองพรรคและสองประเทศ อีกทั้งร่วมมือกันเปิดหน้าใหม่ทางประวัติศาสตร์แห่งความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือ ปัจจุบัน ทั่วโลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงและความท้าทายจากสถานการณ์โควิด-19 สถานการณ์ระหว่างประเทศและระหว่างภูมิภาคเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อน จีนยินดีร่วมมือกับสหายเกาหลีเหนือพัฒนาและพิทักษ์ความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือ ขับเคลื่อนการสร้างสรรค์สังคมนิยมของแต่ละประเทศให้ดำเนินไปอย่างมั่นคง สร้างความผาสุกให้กับประชาชนทั้งสองฝ่าย ตลอดจนสร้างคุณูปการต่อเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค”

นอกจากนี่ยังมีการแปรอักษรเป็นรูปสัญลักษณ์ของพรรคแรงงานและยังมีการจุดเทียนเพื่อเป็นการอวยพร เฉลิมฉลองให้กับท่านผู้นำที่คอยดูแลประชาชนชาวเกาหลีเหนือมาอย่างดีเหมือนทุกๆปี

บทความก่อนหน้านี้ลุ้น! คำสั่งศาลปิด 3 แพลตฟอร์มออนไลน์หรือไม่ หลังจอดำ ‘วอยซ์ทีวี’
บทความถัดไปกมธ.ศึกษาแก้ รธน.ไปต่อไม่ไหว ยุติการขยายเวลา คาดส่งรายการต่อประธานรัฐสภาสัปดาห์หน้า