สุดารัตน์ อัด ‘ประยุทธ์’ เก่งอยู่ 2 เรื่อง ชี้เพื่อไทยนำทัพร้องศาลแพ่ง ยื่นฟ้องนายกฯถอนประกาศฉุกเฉิน

สุดารัตน์ อัด ‘ประยุทธ์’ เก่งอยู่ 2 เรื่อง ชี้เพื่อไทยนำทัพร้องศาลแพ่ง ยื่นฟ้องนายกฯถอนประกาศฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรค กล่าวถึงกรณีต้นตอของปัญหาทั้งหมดมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเข้าสู่อำนาจด้วยการยึดอำนาจจากประชาชน สืบทอดอำนาจผ่านรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นเอง ระบุว่า วันนี้ชัดเจนแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์คือต้นตอของปัญหาทั้งหมด ตั้งแต่การเข้าสู่อำนาจด้วยการยึดอำนาจจากประชาชน สืบทอดอำนาจผ่านรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นเอง ภายใต้การบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ปกครองประเทศมายาวนานเกือบ 7 ปี เป็นที่ชัดเจนว่าประยุทธ์เก่งสองเรื่องคือ หนึ่ง เก่งในการทำให้คนยากจนลง สอง เก่งในการคุกคามคนที่ลุกขึ้นมาไล่รัฐบาล

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า แทนการใส่ใจรับฟังเสียงเรียกร้องจากประชาชน รัฐบาลประยุทธ์กลับเลือกที่จะใช้ความรุนแรงตอบโต้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ด้วยการออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีความร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อใช้เป็นเครื่องมือจำกัดสิทธิเสรีภาพ จนนำไปสู่การปราบปรามประชาชนจับกุมแกนนำและผู้ชุมนุม ภาพเจ้าหน้าที่รัฐใช้รถน้ำผสมสารเคมีฉีดใส่ผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนคือความอัปยศของรัฐบาลนี้ ซึ่งดิฉันและเพื่อนนักการเมืองหลายคนได้ติดตามสถานการณ์ด้วยความห่วงใย และพยายามหาหนทางที่จะหยุดยั้งการใช้อำนาจของรัฐบาลในการทำร้ายผู้ชุมนุม

“วันก่อนพวกเราได้หารือกัน และเห็นช่องทางว่าเราน่าจะใช้สิทธิทางศาลเพื่อหาทางคุ้มครองความปลอดภัยของผู้ชุมนุมให้เร็วที่สุด คุณหมอชลน่าน ศรีแก้ว คุณจิรายุ ห่วงทรัพย์ และคุณวัฒนา เมืองสุข จึงได้ร่างคำร้องต่อศาลแพ่ง เพื่อขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งให้ถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

“เช้าวันนี้คุณหมอชลน่าน คุณจิรายุ คุณนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความ และคุณธนวัฒน์ วงศ์ไชย อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในนามของประชาชนคนไทย จะไปยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีต่อศาลแพ่ง เพื่อให้เพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯและขอให้ไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อขอให้ศาลคุ้มครองไม่ให้ใช้ประกาศดังกล่าว มาปราบปรามเยาวชนในขณะนี้ ดิฉันเห็นว่าการใช้สิทธิทางศาลดังกล่าว เป็นอีกหนทางเพื่อหาทางออกให้กับประเทศอย่างสันติ หลีกเลี่ยงความสูญเสียอันอาจจะเกิดขึ้นได้ การใช้กฎหมายเพื่อแก้ปัญหา ซึ่งเป็นไปตามครรลองจะเป็นพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ ดิฉันจึงขอเรียกร้องวิงวอนมายังศาล ได้โปรดใช้อำนาจบนหลักนิติธรรมในการแก้ปัญหา และหาทางออกให้กับประเทศอย่างสันติ” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’ คาดใช้สภาหารือ 3 วันสะเด็ดน้ำ วอนเข้าใจ บังคับให้เห็นตรงกันหมดเป็นไปไม่ได้
บทความถัดไปเคมบริดจ์ชี้คนรุ่นใหม่ ’ไม่พอใจ-ผิดหวัง’ ประชาธิปไตย