ราคาผักปีนี้โดยรวมปรับตัวดีขึ้น หวังรัฐช่วยเข้าถึงซอฟต์โลน – พาณิชย์ชี้กินเจปีนี้ไม่คึก

ราคาผักปีนี้โดยรวมปรับตัวดีขึ้น หวังรัฐช่วยเข้าถึงซอฟต์โลน – พาณิชย์ชี้ปีนี้ประชาชนกินเจน้อยลงทำให้ความต้องการผักไม่ได้มากเหมือนที่ผ่านมา
ราคาผักปีนี้ปรับตัวดี – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) รักษาการอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าเทศกาลกินเจ ณ ตลาดบางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่า กรมได้เร่วมกับตลาดสดบางใหญ่ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้นำผักปลอดสารพิษที่ปลูกเอง จำหน่ายราคาประมาณถุงละ 10 บาท ซึ่งเป็นการลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนและจากสถานการณ์ฝนตกชุกในช่วงที่ผ่านมา จากการตรวจสอบก็พบว่ายังมีปริมาณผักเข้ามาจำหน่ายในตลาดอย่างต่อเนื่อง และกรมจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเชื่อมโยงผักจากเกษตรกรกลุ่มต่างๆ เข้ามาจำหน่ายในตลาดสดเพื่อป้องกันขาดแคลนและราคาปรับตัวขึ้น

ส่วนอาหารเจสำเร็จรูปจากการสำรวจพบว่ายังมีเมนูราคา 20-25 บาท จำหน่ายทั้งน้ำพริก ปลาเค็ม เต้าหู้เจ ซึ่งอาหารเจหลักๆ ราคาไม่เกิน 30-35 บาท ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่เป็นภาระของประชาชนมาก และปีนี้ก็พบว่าประชาชนกินเจน้อยลงทำให้ความต้องการผักไม่ได้มากเหมือนที่ผ่านมา ประกอบกับมีฝนตกชุกทำให้มีผักเข้ามาจำหน่ายต่อเนื่องไม่ขาดแคลน

ด้านนายรังสรรค์ จันทร์วิเมลือง เลขานุการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี กล่าวว่า ในปีนี้ถือว่าราคาผักของเกษตรกรอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจส่วนใหญ่ราคาปรับตัวดีขึ้นแม้จะไม่มากนักเช่น ขึ้นฉ่าย ราคาอยู่ที่ 170-180 บาท/ก.ก. ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ผักอื่นๆ เช่น คะน้า สะระแหน่ โหระพา ผักชี ผักบุ้ง ก็มีราคาที่ไม่ค่อยต่างจากปีที่ผ่านมาเช่นกันมีขึ้นลงเล็กน้อยตามความต้องการของตลาด

อย่างไรก็ตาม กลุ่มยังมีความต้องการให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ได้มากขึ้นเพื่อจะได้เงินไปซื้อรถเย็น เพื่อใช้ในการขนส่งผัก ซึ่งการใช้รถเย็นจะช่วยยืดอายุผักให้ยาวนานขึ้น ขนส่งได้มากขึ้น รวมทั้งหากเกษตรกรเข้าถึงซอฟต์โลน จะนำมาใช้ในการปรับปรุงขยายพื้นที่พักและตกแต่งผักให้กว้างขวางมากขึ้น เพราะตลาดผักในปีนี้ถือว่าไปได้ดี ทางกลุ่มนอกจากจะขายผักผ่านตลาดค้าส่ง ตลาดสด ซูเปอร์มาร์เก็ต การออกบูธจำหน่ายตามงานต่างๆ แล้วยังประมูลเพื่อเป็นผู้ส่งผักให้กับโรงพยาบาลอีกสองแห่งคือโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รังสิต และโรงพยาบาลราชวิถี กรุงเทพ อีกด้วย

ส่วนสถานการณ์ฝนตกชุกในช่วงนี้ถือว่าเป็นผลดีต่อเกษตรกรในเขต ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพราะอยู่ในพื้นที่ที่น้ำทะเลเคยหนุนสูงขึ้นมาจนน้ำเค็มสร้างความเสียหายต่อผลผลิต แต่การที่มีฝนตกชุกในช่วงนี้เกษตรกรก็เบาใจว่าทำให้ปริมาณน้ำฝนมีมากพอที่จะดันน้ำเค็มไม่ให้ขึ้นมาถึงพื้นที่ทำการเกษตรกร และหวังว่าจะไม่ตกมากจนถึงขั้นท่วมพื้นที่แปลงผัก

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ลั่นพร้อมยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ใน กทม. หากสภาฯ เห็นว่าไม่จำเป็น
บทความถัดไปE-DUANG : รัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีอำนาจ แต่”ปกครอง”ไม่ได้