กอร.ฉ. เผยยอดผู้ชุมนุม อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 1.4 หมื่นคน ตัวเลขสะสมผู้ถูกดำเนินคดี 74 คน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) โดย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. แถลงการณ์ปฏิบัติงานของตำรวจในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาว่า มีการชุมนุมจำนวน 3 พื้นที่หลักในกรุงเทพมหานคร คือ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีผู้ชุมนุมประมาณ 12,000-14,000 คน บริเวณแยกอโศก ถนนอโศกมนตรี มีผู้ชุมนุมประมาณ 2,000 คน และบริเวณแยกบางนา ถนนสุขุมวิมทขาเข้าและขาออก มีผู้ชุมนุมประมาณ 3,500 คน รวมมีผู้ชุมนุมทั้งสิ้น 2 หมื่นคน โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแลความรักษาความสงบเรียบร้อย จำนวน 12 กองร้อย

สำหรับการดำเนินการกับผู้กระทำผิดกับผู้ที่ฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และความผิดอื่นๆ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตำรวจได้ควบคุมตัวนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงปทุมวัน ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ในฐานความผิดฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากนั้นได้อายัดตัวไปดำเนินคดีต่อตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และได้รับมอบตัว นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงปทุมวัน ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ในฐานความผิดฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยขณะนี้ตำรวจได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองรายไปผัดฟ้องฝากขังยังศาลแขวงปทุมวันเรียบร้อยแล้ว ขณะที่มียอดสะสมผู้กระทำความผิดและถูกจับกุมตัว มีทั้งสิ้น 74 ราย มีทั้งแกนนำและผู้ชุมนุม ซึ่งทาง บช.น.ยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดทุกราย

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวอีกว่า กรณีที่เมื่อวานนี้ หลังจากมีการประการยุติการชุมนุมแล้ว มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนก่อความวุ่นวายที่บริเวณแยกบางนา ขว้างปาสิ่งของ ทุบตีป้อมควบคุมสัญญาณไฟจราจร ทำให้ทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหาย ขณะที่ทาง สน.บางนาได้รับคำร้องทุกข์ และวันนี้จะขอศาลออกหมายจับผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

ขณะที่วันนี้หากมีการชุมนุม ตำรวจได้เตรียมกำลังควบคุมฝูงชนไว้จำนวน 12 กองร้อย ไว้รักษาความสงบเรียบร้อยเพื่อไม่ให้มีมือที่สาม ซึ่งอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ว่าจะมีการจัดชุมนุมที่ใด ทั้งนี้ ภาพรวมการปฏิบัติหน้าที่ทาง พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. จะเป็นผู้ควบคุมเหตุการณ์ด้วยตนเอง

บทความก่อนหน้านี้อดีตจมใต้น้ำ : เขื่อนกับผลต่อแหล่งมรดกทางอารยธรรม
บทความถัดไปสหภาพนักศึกษาเมียนมา ออกแถลงการณ์ ยืนเคียงข้างผู้ชุมนุมไทย