‘จุรินทร์’ สั่งด่วน จัดประชุม กรอ.พาณิชย์ ดึงเอกชนเร่งลดปัญหาเศรษฐกิจ-ดูแลปากท้อง

‘จุรินทร์’ สั่งด่วน จัดประชุม กรอ.พาณิชย์ ดึงเอกชนเร่งลดปัญหาเศรษฐกิจ-ดูแลปากท้อง

ที่กระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้เตรียมนัดคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) โดยเร่งจัดประชุมภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อหารือประเด็นสำคัญ ได้แก่ การพิจารณาแนวทางรับมือเศรษฐกิจในภาวะโรคระบาดโควิด-19 ความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์ปัจจุบัน สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ยืดเยื้อ ส่งผลให้การส่งออกกระทบทั่วโลก และการผลักดันการส่งออกของไทย นอกจากนั้นระหว่างนี้ยังมีเรื่องการส่งเสริมการค้าชายแดนที่กระทบจากโควิด-19ระบาดประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศ

นางมัลลิกา กล่าวว่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต้องการรับฟังข้อเสนอของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ในประเด็นต่างๆ ที่ต้องการให้ภาครัฐช่วยส่งเสริมและสนับสนุน และจะร่วมกันแสดงความเห็นแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในสถานการณ์ต่างๆในปัจจุบันด้วย อย่างไรก็ตามรัฐบาลยืนยัน จะเดินหน้าแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องอย่างเต็มที่ คาดว่าการส่งออกที่เป็นปัญหายืดเยื้อมาจากหลายสถานการณ์ระดับโลกนั้นจะเบาบางลงในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 และในปี 2564 นั้นทีมเศรษฐกิจทั้งหมดมุ่งมั่นจะให้สถานการณ์เป็นบวก
“ โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ตัวเลขปี 2564 ว่าจะเป็นผลในระดับบวก 4% ทั้งนี้ ได้เร่งรัดกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศให้ประสานบูรณาการภาคเอกชนที่มีข้อตกลงหรือสัญญาซื้อขายจากการนำไปโรดโชว์ก่อนโควิด-19 ให้เร่งรัดส่งมอบสินค้าให้เสร็จสิ้นเร็วที่สุดทั้งนี้เพื่อจะได้จัดการกับออเดอร์สินค้าในปีต่อไป “นางมัลลิกา กล่าว

ส่วนสถานการณ์การเมืองนั้น นางมัลลิกา กล่าวว่า ยืนยันว่ารัฐบาลและรัฐสภายังมีวิธีรับมือและแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งนายจุรินทร์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยนั้น ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และ เทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และส่งสัญญาณการแก้ปัญหาควรใช้แนวทางสันติไม่ใช้ความรุนแรงไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม และวันนี้ 19 ตุลาคม เสนอใช้รัฐสภาเป็นเวทีหาทางออกของประเทศก็ได้รับการตอบรับจากทุกฝ่ายแล้ว ก็เพื่อประชาชนและประเทศชาติของเรา

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กสภาอุตฯ จี้ถอยคนละก้าว ผวาม็อบยืดเยื้อศก.ทรุดหนัก
บทความถัดไปจับ ‘หมอลำแบงก์’ ขอนแก่นพอกันที ที่หอพัก คาดคดีชุมนุม มธ.-สนามหลวง