ฝรั่งเศสชุมนุมรำลึกถึงครูถูกตัดหัว หนุนเสรีภาพการการแสดงออก

ฝรั่งเศสชุมนุมรำลึกถึงครูถูกตัดหัว หนุนเสรีภาพการการแสดงออก

ชาวฝรั่งเศสหลายพันคนออกมาชุมนุมทั่วประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อแสดงการสนับสนุนต่อครูอาจารย์และปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก หลังครูสอนประวัติศาสตร์รายหนึ่งถูกฆ่าตัดหัวโดยมุสลิมหัวรุนแรงเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในเมืองใหญ่ใหญ่ทั่วฝรั่งเศสตั้งแต่ปารีส ลียง มาร์กเซย และลีล ผู้คนจำนวนมากได้พากันไปรวมตัวอย่างเงียบๆ มีการยืนไว้อาลัย รวมถึงร้องเพลงชาติร่วมกันเพื่อแสดงพลังและจุดยืนดังกล่าวของตน

ขณะที่ในกรุงปารีส นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสพร้อมด้วยรัฐมนตรีหลายคนก็ได้เข้าร่วมการชุมนุมที่จตุรัสกลางกรุงปารีส เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันหลังเหตุฆ่าตัดหัวดังกล่าวทำให้เกิดความตื่นตกใจไปทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสยังทวีตข้อความในเวลาต่อมาด้วยว่า “คุณทำเรากลัวไม่ได้ และเราไม่หวาดกลัวต่อสิ่งใด คุณไม่อาจทำให้เราแบ่งแยกกัน เพราะเราทุกคนคือคนฝรั่งเศส”

ทั้งนี้ครูสอนประวัติศาสตร์วัย 47 ปีถูกฆ่าตัดหัวด้านนอกโรงเรียนซึ่งตั้งอยู่ชานกรุงปารีส โดยผู้ลงมือมีอายุ 18 ปี ก่อนที่มือสังหารจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิต เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากครูผู้นี้ได้นำการ์ตูนที่เขียนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดมาแสดงในชั้นเรียน เพื่อสอนนักเรียนถึงเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งทำให้เกิดความไม่พอใจในกลุ่มผู้ปกครองที่เป็นมุสลิมจำนวนหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563
บทความถัดไปติดโควิดพุ่ง อิตาลีประกาศคุมเข้มรอบใหม่