อนุสรณ์ ชี้ พล.อ.ประยุทธ์ เหลือแค่2ทางเลือก หลังสั่งสลายทำม็อบดาวกระจายลามทั่วประเทศ แบบเบิ้มๆ

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) ให้สัมภาษณ์ว่า หลังเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมของคณะราษฎร 2563 ที่แยกปทุมวัน กรุงเทพฯเมื่อค่ำวันที่ 16 ต.ค. กลุ่มคณะราษฎรได้ปรับแผนนัดชุมนุมแบบดาวกระจาย 4 จุดใหญ่ทั่วกรุงเทพฯ พร้อมอีกหลายจุดทั่วประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เหลือทางเลือกแค่ 2 ทาง คือ จะเลือกลาออกหรือไล่จับนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ที่ออกมาชุมนุมขับไล่ทั่วประเทศต่อไปเรื่อยๆ

รัฐบาลต้องศึกษาประวัติศาสตร์การต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย การทยอยจับแกนนำไม่ได้ทำให้แนวร่วมมวลชนลดลง หลายเหตุการณ์ในอดีต ก็ถูกยกระดับหลังจากจับแกนนำ สารเคมีสีน้ำเงินที่อยู่ในรถน้ำแรงดันสูงที่รัฐบาลใช้สลายการชุมนุม จะไม่พอฉีด เพราะคนออกมาไล่กันทั้งประเทศ

เวลา 6-7 ปี ที่พล.อ.ประยุทธ์ยึดอำนาจและสืบทอดอำนาจมา ได้สร้างปัญหาวิกฤตให้กับประเทศชาติและประชาชนมากมาย เยาวชนอนาคตของชาติเหล่านี้เติบโตมากับการไม่มีประชาธิปไตย ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะต่อสู้เรียกร้องในสิ่งที่ไม่เคยได้รับ

“ม็อบลามแล้วทั่วประเทศ เฉพาะกรุงเทพฯจะเจอม็อบดาวกระจายไปพร้อมๆ กันหลายจุด แต่ละจุดมากันแบบเบิ้มๆ ทั้งนั้น ถ้าการที่รัฐบาลใช้กำลังสลายการชุมนุมได้รับการยอมรับจากสังคม สถานการณ์จะไม่มาถึงจุดวิกฤตเช่นนี้” นายอนุสรณ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทยพร้อมทันที! ยื่นญัตติขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญแก้วิกฤตชาติ
บทความถัดไป1008รายชื่อแพทย์ แถลงการณ์ร้องยุติความรุนแรงต่อผู้ชุมนุม ขอให้ จนท.ยึดหลักสากลควบคุมฝูงชน