‘หมอทศพร’ เดินมอบตัวกับสน.ปทุมวัน ยันบริสุทธิ์ใจ ฝากถึงตร.-ทหารเลิกกอดซากศพ

‘หมอทศพร เสรีรักษ์’เดินมาพบตำรวจ ยันบริสุทธิ์ใจ ฝากถึงตร.-ทหารเลิกกอดซากศพ ก่อนถุกคุมตัวไปยังตชด.ภาค 1 ส่งศาลฝากขังพรุ่งนี้

วันที่ 18 ต.ค.63 เมื่อเวลา 16.00 น. ที่สน.ปทุมวัน นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมทีมทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน หลังจากที่เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ศาลแขวงปทุมวันออกหมายจับในความผิดฐาน ฝ่าฝืนข้อกำหนดห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุมกันหรือการกระทำอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ตามความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

โดยมีผู้เดินทางมาให้กำลังใจจำนวนมาก อาทิ น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ หรือแซนด์ ,น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล หรือเดียร์ ,นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, ดร.ธีรารัตน์ สําเร็จวานิช, นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ,นายเดชาธร บำรุงเรือง หรือฮอคกี้ แร็พปะเทศกูมี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ นพ.ทศพร จะเดินทางมาถึงประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ ได้ติดกระดาษข้อความรายชื่อของบุคคลที่ถูกออกหมายจับ พร้อมระบุว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” ทำให้พ.ต.ท.สุเมธ พิทักษ์เกียรติยศ รอง ผกก.ป.สน.ปทุมวัน ได้แจ้งกับผู้ที่นำข้อความมาติดว่า ให้นำออก เนื่องจากที่แห่งนี้เป็นสถานที่ราชการ

นพ.ทศพร กล่าวก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า วันนี้มาแสดงเจตนาบริสุทธิ์ว่าไม่กลัว ตำรวจไม่ต้องมาจับ ถ้าอยากจับตนจะเดินมาเอง อยากมาถามตำรวจว่าจับกันเรื่องอะไร ทั้งนี้ตนเคลื่อนไหวทางการเมืองมาตลอดชีวิต แต่ปีนี้เป็นปีของเยาวชน ตนเองก็ออกมาช่วยน้องๆ นักศึกษา ให้ข้อมูลทางการแพทย์ ไปตั้งเต็นท์แพทย์พยาบาลเพื่อมวลชน ช่วยเหลือน้องๆ ผู้ชุมนุม ไม่เคยเข้าไปกระตุ้นปลุกเร้าปลุกปั่นใดๆ แต่เข้าไปทำให้ม็อบมีความสุขมากกว่า

ทั้งนี้ ตร.ปฏิเสธให้ประกันตัวและได้ส่งตัวนพ.ทศพรไปยังกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 คลองหลวง โดยมีนายพิชัย ร่วมเดินทางไปด้วย

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ/ละครชาวบ้าน วิจารณ์ท้าวพระยามหากษัตริย์
บทความถัดไป‘ปิยบุตร’ จี้รัฐบาลเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ลั่น ‘ประยุทธ์’ ต้องลาออก! หมดความชอบธรรมแล้ว