อนุสาวรีย์ฯ ประกาศยุติ 2 ทุ่ม ‘คณะราษฎร’ เปิดแฟลชส่งสัญญาใจ ไว้กลับมาสู้ใหม่!

อนุสาวรีย์ ประกาศ ยุติ 2 ทุ่ม ‘คณะราษฎร’ ส่งสัญญาใจ- เปิดแฟลชร้องท้อนฮุก

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม สืบเนื่องจากกรณีกลุ่มประชาชนที่ใช้ชื่อว่า คณะราษฎร ประกาศนัดหมายชุมนุมผ่านทางโลกออนไลน์ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นจุดหลัก  โดยมีจุดย่อย คือ บริเวณห้างสรรพสินค้า Terminal 21 ถนนอโศก MRT ท่าพระ และทั่วประเทศ พร้อมระบุว่าทุกคนคือแกนนำ นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ ภายใต้ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ผู้ชุมนุมได้เตรียมตัว สวมหมวก สวมแว่นตา หมวกกันน็อค และกางร่ม

เวลา 18.28 น. การ์ดขอให้ผู้ชุมนุมขยับแถว เพื่อให้แนวกั้นเสมอกันทั้งสองฝั่งถนน ระหว่างนั้นมวลชนตะโกน “รถน้ำมาแล้ว” และ ตะโกน “ I here too “ จากนั้นมวลชนนั่งลง ผู้ชุมนุมชายรายหนึ่ง กล่าวว่า สารเคมีที่ท่านผสมไปในน้ำ ฉีดเข้าตาเด็ก 5 ขวบ ถามจริงๆ ว่า ท่านละอายใจหรือไม่

เวลา 18.39 น. มวลชนตะโกนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อส่งสัญญาณถึงผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นจูรี่ ว่า “เจ้าหน้าที่กำลังมา” จากนั้นมวลชนจะโกนให้ทาาบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาทางอนุสาวรีย์ ฝั่ง นพ.ราชวิถี มวลชนจึงส่งร่มเป็นแถวไปให้การ์ดอาสาที่ตั้งแนวอยู่บริเวณ รพ.ราชวิถี

ผู้ชุมนุมชายรายหนึ่ง กล่าวว่า เรามาสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อความถูกต้อง จะไปกลัวอะไร พี่น้องของเราที่มาอยู่ด้วยกัน ช่วยๆ กันแบ่งปัน

จากนั้น เวลา 18.45 น. น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย กล่าวกับผู้ชุมนุมว่า วันนี้ 20.00 น. เราจะกลับบ้านเหมือนเดิม แยกย้าย คนที่อยู่ด้านหน้ากันแนวให้เพื่อนด้านหลังกลับบ้านก่อน ถ้าจะมีชุมนุมอีก ติดต่อสื่อสารทางเพจ ครั้งหน้าใครมีของอะไรเด็ดเอามาปล่อย มีไมค์ ลำโพง อยากปราศรัยเรียกร้องอะไร เอาไมค์ ลำโพงมา ชุมนุมรอบหน้าให้อุปกรณ์เหล่านี้เป็นเหมือนสัญญาใจว่าเราจะกลับมาสู้กันไหม ได้หรือไม่

จากนั้นมวลชน ส่งเสียง “ได้” พร้อมเฮ

“ใครมีป้าย กระดาษ โพสต์อิท เอามา มาเรียกร้องไปด้วยกัน 20.00 น. ขอให้เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย เก็บอุปรณ์กลับไปเป็นสัญญาใจมาสู้กันจนกว่าเราจะได้ชัยชนะ” น.ส.ชลธิชากล่าว โดยมวลชนร่วม ชู 3 นิ้ว

เวลา 18.50 น. ผู้ชุมนุมช่วยกันเปิดแฟลช พร้อมร้องเพลง 12345 i love you ของวงเดอะบอททอมบลูส์ ท่อนฮุกว่า “ 12345 I here too” อย่างคึกครื้น

ผู้ชุมนุมชายรายหนึ่งกล่าวว่า ฝากถึง ผู้นำถ้าคลำแล้วเจอเขา ไม่ใช่เขาพญามัจจุราช ประชาชนรู้หมดแล้ว ฝากถึงชนชั้นปกครอง ไม่ต้องมาปกครอง เราปกครองกันเอง ไม่ใช่โกงเข้ามา กว่าจะตั้งพรรค เลือกตั้งได้ ลำบากขนาดไหน

จากนั้นเวลา 19.18 น. บรรยากาศการชุมนุมที่บริเวณแยกอโศก ได้สลับมาเป็นการร้องเพลง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้นำรัฐบาลและการบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้ สร้างความครึกครื้นให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม หลังการร้องเพลงจบ ผู้ปราศรัยได้ย้ำจุดยืนว่าจะยุติการชุมนุมภายในเวลา 20.00 น. และขอให้ผู้ชุมนุมไม่เดินทางกลับไปทางพระราม 4 เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แถวบริเวณดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยบุตร’ จี้รัฐบาลเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ลั่น ‘ประยุทธ์’ ต้องลาออก! หมดความชอบธรรมแล้ว
บทความถัดไปแห่แชร์! แถลงการณ์ผู้ชุมนุมสื่อสารถึงโลก แปลให้ต่างชาติรับรู้กว่า 20 ภาษา!