นพ.ทศพร เปิดใจหลังโดนหมายจับ เตรียมไปมอบตัวเองวันนี้

จากกรณี ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้ขออนุมัติศาลแขวงปทุมวัน ออกหมายจับ 1.นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ 2.นายอรรถพล บัวพัฒน์ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที 3.นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ นนทบุรี 4.นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา และ 5.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดห้ามมิให้การชุมนุมหรือมั่วสุม หรือการกระทำอันเป็นการยุยง ให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย อ่านข่าว ด่วน!! ศาลออกหมายจับ 5 แกนนำ ไมค์ ระยอง-หมอทศพร โดนด้วย

ล่าสุดวันที่ 17 ต.ค.63 นพ.ทศพร ให้สัมภาษณ์หลังจากมีหมายจับในคดีฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน โดยยืนยัน ไม่ได้จัดการชุมนุม เวลาตนไปชุมนุม ตนไปเพื่อเป็นกำลังใจ ใช้ศักยภาพที่มีช่วยดูแลความปลอดภัย และในฐานะที่เป็นแพทย์ ก็อาสาทำหน้าที่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นในทุกการชุมนุม ไม่ได้ไปปราศรัย หรือเป็นแกนนำ ซึ่งทุกครั้งก็เป็นเช่นนี้ และนี่คือหน้าที่ของตน เป็นสิ่งที่ต้องทำ

“อย่างเมื่อวานนี้ และวันนี้ ผมก็ไปแจ้งผู้ชุมนุม ทั้งที่แยกปทุมวัน และแยกลาดพร้าว ในการดูแลตัวเองเมื่อเวลาเจอแก๊สน้ำตาว่าต้องทำอย่างไร ในฐานนะที่เราเป็นหมอ เราพอที่จะแนะนำได้” นพ.ทศพร กล่าว

นพ.ทศพร กล่าวอีกว่า กฎหมายที่ใช้ดำเนินคดีกับตนนั้น เป็นอำนาจเถื่อน ที่สามารถใช้เล่นงานทุกคน ดังที่ นายวิษณุ เครืองาม เคยกล่าวไว้ว่า หากผิด พรก.ฉุกเฉิน มีแสนคนผิด ก็จับแสน ตนก็คือหนึ่งในแสนเหมือนกับทุกคนที่ออกไปร่วมชุมนุม

ทั้งนี้ นพ.ทศพร ยังฝากถึงประชาชน ให้ยืนหยัดต่อสู้กับเผด็จการ และเชื่อในศักยภาพของผู้ชุมนุม ทุกคนสามารถเป็นแกนนำได้ ไม่ว่าจะจับตน จับไมค์ หรือจับใครไปอีกในอนาคต และยังฝากถึงนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมถึงเจ้าหน้าที่ว่า ตนไม่มีทางหนีไปไหน ไม่ต้องมาจับ และพรุ่งนี้ตนจะไปรายงานตัวตามหมายจับที่ ส.น.ปทุมวัน ในเวลา 14.00 น.

บทความก่อนหน้านี้386 แพทย์ ลงชื่อแถลงการณ์ ตร.ยิงน้ำใส่ม็อบที่ไร้อาวุธ ขวางรถพยาบาล
บทความถัดไปจาตุรนต์ โพสต์ ‘คุณอาจยึดแยกปทุมวันได้ การชุมนุมยิ่งเกิดขึ้น แบบที่คุณไม่มีทางหยุดยั้ง’