นักเรียน อุตรดิตถ์ปลดแอก รวมตัวแสดงพลัง เรียกร้องประชาธิปไตย ชู 3 นิ้วพร้อมตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา”

กลุ่มเด็กนักเรียน อุตรดิตถ์ปลดแอก นัดรวมตัวแสดงพลัง เรียกร้องประชาธิปไตย ชู 3 นิ้วพร้อมตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” “ศักดินาจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”

วันที่ 17 ต.ค. 2563 ที่ลานเอนกประสงค์ริมน่าน เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มอุตรดิตถ์ปลดแอก ได้ทยอยเดินทางรวมตัวกัน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยและสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ขณะเดียวกันมีการประชาสัมพันธ์ให้สมาชิกที่มาร่วมชุมนุมสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลล้างมือที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งบรรยากาศไม่มีความรุนแรงใด ๆ

ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นเยาวชน จ.อุตรดิตถ์ จากสถานศึกษาหลายแห่งราว 500 คน รวมกลุ่มในกันนาม กลุ่มอุตรดิตถ์ปลดแอก โดยแกนนำได้มีการจัดเตรียมแผ่นกระดาษพร้อมปากกาสี เพื่อให้เขียนแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ มีการผูกริบบิ้นสีขาว พร้อมเปิดเวที มีการแสดงความสามารถเชิงสร้างสรรค์ ตามความถนัด เช่น การเต้น เล่นสเก็ตบอร์ดไม่เอาเผด็จการ และการร้องเพลงจากศิลปิน อเล็กอาร์มสยาม

โดยเยาวชนที่ปราศรัย ใช้ชื่อแต่งในการแนะนำตัวเอง ซึ่งการปราศรัยเริ่มจากการไม่เห็นด้วยต่อการใช้ความรุนแรง ในการสลายการชุมนุมของ จนท.จากเหตุการณ์สลายม็อบที่แยกปทุมวัน ในขณะที่ประชาชนมีเพียงเสื้อกันฝน และร่ม ทวงถามทำไมรัฐบาลจึงทำร้ายผู้ชุมนุมที่ปราศจากอาวุธ และเป็นการชุมนุมอย่างสงบ การสลายการชุมนุมผิดหลักสากลใช้ความรุนแรงต่อประชาชน ซึ่งเป็นเยาวชนอนาคตของประเทศชาติ ซึ่งแม้จะเป็นเพียงเด็กและเยาวชนแต่ก็เสียภาษีเพราะซื้อสินค้าทุกครั้งจะต้องโดนในส่วนของภาษี ณ ที่จ่าย 7 เปอร์เซ็นต์ จึงอยากทวงถามประชาธิปไตย พร้อมทั้งส่งกำลังใจไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมที่กรุงเทพฯ จากนั้น ร่วมร้องเพลง เราคืนเพื่อนกัน ชู 3 นิ้วพร้อมตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” “ศักดินาจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” ก่อนจะแยกย้ายเดินทางกลับบ้าน

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน ประกาศ3จุดยืนภูมิใจไทย ปกป้องสถาบัน – แก้รธน. แก้ปัญหาปากท้องประชาชน
บทความถัดไป“ขนุน” ประธาน มศว คนรุ่นเปลี่ยน ถูกจับแล้ว ตร.คุมไป ตชด.ภาค 1