ปล่อยอีก 3 ‘ฟอร์ด ทัตเทพ’ ฉะ รบ.หมดความชอบธรรม สลายชุมนุม เกินครึ่งเป็นเด็กมัธยม

ศาลแขวงปทุมวัน อนุญาตปล่อยตัวผู้ชุมนุมอีก 3 คน ‘ฟอร์ด ทัตเทพ’ ฉะรัฐบาลหมดความชอบธรรม สลายชุมนุมคนไร้อาวุธ เกินครึ่งเป็นเด็กมัธยม

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ศาลแขวงปทุมวัน พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ได้ควบคุมตัวนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด อายุ 23 ปี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก, นายสมบัติ ทองย้อย อายุ 52 ปี และนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง อายุ28 ปี ผู้ต้องหาความผิดฐานฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โดยชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปหรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ไปผัดฟ้องฝากขัง เป็นเวลา 6 วัน

โดยศาลอนุญาตให้ผัดฟ้องและฝากขัง ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-22 ต.ค. นี้ โดยทั้ง 3 รายได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวในชั้นนี้ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 20,000 บาท และปล่อยตัวทันทีโดยไม่กำหนดเงื่อนไข

ด้านนายทัตเทพ กล่าวว่า วันนี้ตำรวจทำเรื่องมาขอฝากขังข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 ศาลแขวงปทุมวันอนุญาตให้ประกันตัว โดยวางวงเงินประกันตัวไว้ 20,000 บาท ตำรวจมีความพยายามจะใส่กุญแจมือ ทั้งที่คดีดังกล่าวเป็นแค่คดีการเมือง ไม่ได้ฆ่าใครตาย ไม่ได้ทำให้ใครบาดเจ็บสาหัส จึงทำการโต้เถียง ตำรวจจึงยินยอมไม่ใส่กุญแจมือ หลังจากนี้ก็รอตำรวจส่งสำนวนคดีให้อัยการทำการสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง

นายทัตเทพ กล่าวต่อว่า ส่วนการเข้าร่วมการชุมนุมในวันนี้ คาดว่าคงไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากมีอาการป่วยไข้มาตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.แล้ว ซึ่งตั้งใจว่าจะขอพัก 1 วัน และหากหลังจากวันนี้มีการนัดหมายที่ใดอีก ก็จะกลับไปร่วมการชุมนุมอีกครั้ง สำหรับการขับเคลื่อนหลังจากนี้เรื่องของแกนนำนั้น แกนนำไม่ใช่มีชื่อนั้นคนนี้แล้ว แกนนำมีเป็นแสนเป็นล้านคน สถานการณ์ขณะนี้รัฐถือว่าทำได้ทุเรศที่สุด ในประวัติศาสตร์เท่าที่ตนเองมีชีวิตมา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้เป็นเหตุการณ์ที่น่าถูกประณามที่สุด

นายทัตเทพ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ คสช. ถึงคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 2 ครองประเทศมาเป็นเวลา 7 ปี เหตุการณ์เมื่อวานนี้ได้มีการใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมกับผู้ชุมนุมที่ไร้อาวุธกับผู้ชุมนุม ที่เกินครึ่งเป็นนักเรียนมัธยมอายุน้อยเป็นคนที่เขามาเรียกร้องอนาคต พลังที่บริสุทธิ์ รัฐหมดความชอบธรรมในการปกครองประเทศนี้

“คนที่ชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือว่าเป็นทรราชที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน ที่มาเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างสันติ ส่วนกรณีการชุมนุมที่มีการนัดหมายนั้น ผมถูกควบคุมตัวอยู่ข้างในตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่ทราบข่าวสารใด จนกระทั่งเพิ่งมาทราบว่ามีการนัดชุมนุม ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นที่ไหน แต่ก็เป็นการใช้เสรีภาพเช่นเดิมไม่ยอมแพ้ แม้รัฐจะใช้มาตรการที่รุนแรงขนาดไหน ประชาชนไม่ย่อท้อ เพราะพวกเขากลัวไม่มีอนาคต กลัวไม่มีประชาธิปไตยมากกว่า” นายทัตเทพ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์ ลั่น! สลายชุมนุม-ทำตามกฎหมาย ไม่ได้ริดรอนสิทธิใครทั้งนั้น
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ/ “คนข้างครัว” / ผัดเต้าหู้เสฉวน