อนุทิน ยันไม่มีรัฐบาลแห่งชาติ เพราะไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย ย้ำ ‘ภูมิใจไทย’ ปกป้องสถาบัน

อนุทิน ยันไม่มีรัฐบาลแห่งชาติ เพราะไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย ย้ำ ‘ภูมิใจไทย’ ปกป้องสถาบัน

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านอยากให้เปิดสมัยประชุมรัฐสภาวิสามัญ ว่า ตอนนี้สมาชิกพรรคภูมิใจไทยยังอยู่อำนาจเจริญ แต่กำลังรีบกลับมา เพื่อเตรียมความพร้อมและรอหารือกัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการแก้ไขปัญหาในการชุมนุมในเวลานี้ อยากให้รัฐบาลมีความจริงใจเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน นายอนุทิน กล่าวว่า มีการเรียกรองนายกรัฐมนตรีว่าการ ซึ่งก็เป็นหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล หรือผู้บริหารพรรคร่วมรัฐบาลมาหารือกัน แต่ตอนนี้เรายังไม่ได้เจอกันเลย

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า แนวทางของพรรคร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย ที่มี ส.ส.อยู่เป็นจำนวนมาก อยากจะมีข้อเสนออะไรให้แก่นายกรัฐมนตรีในการแก้ปัญหาการชุมนุมบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างทำเพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองแต่พรรคภูมิใจไทยมีภาพที่ชัดเจนที่ปกป้องสถาบัน ในการก่อตั้งพรรคมีเจตนารมณ์และความมุ่งมั่นที่จะเทิดทูนสถาบันกษัตริย์

ผู้สื่อข่าวถามว่า สภาเป็นทางออกของประเทศได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนเป็นทางออกของประเทศ ช่วยกันถอยคนละก้าว ลดอารมณ์และมาคุยกันด้วยเหตุและผลก็สามารถมีทางออกได้ ถามต่อถึงข่าวลือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี รัฐบาลแห่งชาติไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ที่มีการเรียกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลมาหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องชุมนุมจริงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้เรียกตน

บทความก่อนหน้านี้ตร. รวบ เอกชัย ขณะเดินทางไปมอบตัวที่สน.ดุสิต
บทความถัดไปกมธ.แก้รธน.ขอขยายเวลาออกไป 15 วัน เหตุถูกให้งดประชุม 2 วัน