“ภูมิธรรม” ชี้สภาผู้แทนราษฎร เร่งทำหน้าที่แก้วิกฤตการเมืองก่อนสายเกินไป

วันที่ 16 ตุลาคม 2563 นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทยและที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ได้ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความกังวลต่อสถานการณ์การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลของคณะราษฎรที่มีนักศึกษาและประชาชนจำนวนมากออกมาเคลื่อนไหวและถูกรัฐบาลใช้อำนาจปราบปรามการชุมนุมและจับกุมแกนนำและตั้งข้อสังเกตการใช้อำนาจของฝ่ายบริหารที่ลิดรอนเสรีภาพประชาชนในนามสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติโดยเฉพาะสภาผู้แทนราษฎรต้องทำหน้าที่เพื่อหาทางออกพ้นจากวิกฤตการณ์นี้ว่า

สภาผู้แทนราษฎร ต้องเร่งทำหน้าที่ ก่อนที่จะสายเกินไป สถานการณ์วิกฤติไม่เคยรอใคร

เมื่อฝ่ายบริหารใช้อำนาจเกินขอบเขต ฝ่ายนิติบัญญัติซึ่งเป็น ส.ส.ที่มาจากเสียงของประชาชนต้องทำหน้าที่ร่วมคลี่คลายปัญหาของประเทศโดยเร็ว ด้วยสถานการณ์ทางการเมืองวันนี้
ฝ่ายนิติบัญญัติถูกคุกคามจากฝ่ายบริหารถึงขนาดปล่อยให้”ทหาร” เข้าไปใช้สถานที่ในสภา ส่งผลกระทบกับการปฎิบัติงานบางส่วนในสภาฯ ซึ่งท่านประธานรัฐสภา (พณฯชวน หลีกภัย)ควรต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม
ผมขอเรียกร้องให้ ส.ส.จากพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย จับมือกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อเสนอให้เปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญโดยเร็ว อย่าละทิ้งโอกาสของสภาผู้แทนราษฎรที่จะทำหน้าที่คลี่คลายปัญหาวิกฤติใหญ่ของประเทศด้วยอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติที่ถูกมอบหมายมาจากพี่น้องประชาชน
และใช้อำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติเพื่อยุติการประกาศใช้สถานการณ์ฉุนเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครทันที เพราะนี่คือชนวนสำคัญที่จะนำไปสู่วิกฤติครั้งใหญ่ที่ไม่อาจคาดเดาได้
“ สถานการณ์วิกฤติ และ ความวิบัติ ไม่เคยรอใคร” ฝ่ายนิติบัญญัติต้องมีความหมายและเป็นที่พึ่งของประชาชนได้
บทความก่อนหน้านี้30 ปี ‘เอไอเอส’ เหยียบคันเร่งดันองค์ความรู้ พาคนไทยกระโดดข้ามวิกฤต สานต่อภารกิจคิดเผื่อ ในงาน AIS Academy for Thais: JUMP THAILAND
บทความถัดไปวันศุกร์นี้น้อง ๆ Sweat16 มาเป็นแม่ครัวมือสมัครเล่น ไขสูตรลับตำรับชาววัง กับ LIVE สูตรเด็ดเคล็ดลับกับอาหารไทยชาววัง มีนัดกัน LIVE เวลา 17.00 น. depa Thailand