ด่วน! ฝ่ายความมั่นคง ขอความร่วมมือกมธ.สภา งดประชุมเกี่ยวการเมือง

กมธ.แก้ รธน. งดประชุม 15-16 ต.ค.หลังฝ่ายความมั่นคงขอความร่วมมือ ด้าน “อัครเดช”มั่นใจพิจารณาจบสัปดาห์หน้า ไม่ต้องขยายเวลา ดับฝันเปิดวิสามัญ

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ เปิดเผยว่า ทางกมธ.ได้งดการประชุม 2 วัน คือ ในวันนี้ (15 ต.ค.) และวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) เนื่องจาก ฝ่ายความมั่นคง ได้ขอความร่วมมือมา ให้ฝ่ายนิติบัญญัติ งดการประชุม กมธ. ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไปก่อน ดังนั้น กมธ.จะมีการประชุมกันต่อในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนั้นจะทำให้ กมธ.ฯเหลือเวลาการประชุมเพียง3 นัดสุดท้าย ทางกมธ.ฯจะมีการขอขยายระยะเวลาการทำงานเพิ่มหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า มั่นใจว่า กมธ.ฯ ยังสามารถพิจารณาได้ทันหากบ้านเมืองมีความสงบ โดยจะไม่ขอขยายระยะเวลาเพิ่ม ซึ่งกมธ.จะเพิ่มเวลาการประชุมในแต่ละวันเพื่อชดเชยการทำงานก็น่าจะเพียงพอ

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเรียกร้องที่ให้มีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ไม่สามารถดำเนินการได้ทัน เพราะมีขั้นตอนของทั้ง ส.ส.หรือ ส.ว. ที่จะต้องเข้าชื่อกัน เพื่อเสนอต่อประธานรัฐสภา

และยังมีขั้นตอนการทูลเกล้าฯพระราชกฤษฎีกาอีก ซึ่งต้องใช้เวลาดำเนินการ และตามกำหนด มีพระราชกฤษฎีกา เปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ประจำปีครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้แล้ว จึงถือว่าใกล้ถึงเวลาประชุมสภาฯตามปกติแล้ว

สำหรับบรรยากาศบริเวณหน้าอาคารรัฐสภา มีทหารจาก พล.ร.9 กว่า 100 นายเข้าควบคุมพื้นที่ทั้งหมด