ปลัด วธ.เผย กก.สอบข้อเท็จจริงชี้ไม่พบทุจริต สอบบรรจุ ‘ขรก.กองพิธีการศพฯ’

ปลัด วธ.เผย กก.สอบข้อเท็จจริงชี้ไม่พบทุจริต สอบบรรจุ ‘ขรก.กองพิธีการศพฯ’

กระทรวงวัฒนธรรม – นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ วธ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง การสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติการ สังกัดกองพระราชพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน จำนวน 150 อัตรา ปฏิบัติงานเกี่ยวกับพิธีการศพ ซึ่งเป็นงานที่สำนักพระราชวังได้โอนภารกิจงานเกี่ยวกับพิธีศพในพระราชานุเคราะห์ให้ วธ.เป็นผู้รับผิดชอบ โดยได้บรรจุแต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ซึ่งมีผู้ร้องเรียนว่าส่อทุจริต โดยกล่าวหาว่ามีการนำข้อสอบที่ใช้สอบจริงไปให้ผู้เข้าสอบที่เป็นอดีตผู้ติดตาม และทีมงานของอดีตรัฐมนตรีว่าการ วธ.คนหนึ่งดู ทำให้สอบติดในลำดับต้นๆ หลายรายนั้น คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สรุปผลการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว พบว่า การจัดสอบเป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง และได้รายงานให้นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการ วธ.รับทราบแล้ว ทั้งนี้ แม้จะไม่พบความผิดปกติ แต่ได้ตักเตือนเจ้าหน้าที่ให้ทำงานรัดกุมมากขึ้น การประกาศในเรื่องใดต้องดำเนินการให้ชัดแจ้งยิ่งขึ้น

นางยุพากล่าวต่อว่า ส่วนกรณีมีผู้ร้องเรียนเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างทำเครื่องเกียรติยศประกอบศพในภารกิจพิธีการศพนั้น เจ้าหน้าที่ได้หารือทางอัยการ เพื่อช่วยดูสำนวนสอบสวน ซึ่งไม่พบความผิดปกติ มีการดำเนินการตามขั้นตอนของระเบียบพัสดุที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเข้าใจ เพราะการจัดซื้อครั้งนี้ใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาท ดังนั้น จึงมีทั้งคนที่ได้ และเสียประโยชน์ เมื่อมีการร้องเรียนเข้ามา วธ.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเร่งตรวจสอบ

“จากการตรวจสอบ ไม่พบขั้นตอนใดที่ไม่เป็นไปตามระเบียบพัสดุ เชื่อว่าคงไม่มีใครเอาชื่อเสียงตัวเองไปเสี่ยงทุจริตกับงานพิธีศพ ซึ่งไม่เป็นมงคลกับชีวิต ดิฉันมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการทุกชุด ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดร่างขอบเขตงาน หรือทีโออาร์ การจัดซื้อจัดจ้าง หรือแม้กระทั่งกรรมการตรวจรับพัสดุ ก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ ทุกคนไม่ได้กังวล เพราะทำไปตามหน้าที่ตามระเบียบพัสดุ จึงไม่ได้รู้สึกว่าทำผิดอะไร” นางยุพา กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้กพฐ.รุกยกระดับ ‘อังกฤษ’ เด็กไทย เล็งคลอดเกณฑ์จัดการเรียนตามหลักสูตร ศธ.
บทความถัดไปเดอะมอลล์ กรุ๊ป คว้าแบรนด์เครื่องสำอางระดับเวิลด์คลาส CHARLOTTE TILBURY เปิดแฟล็กชิฟสโตร์แห่งแรกในอาเซียน