“โรม” รำลึก 47 ปี 14 ตุลา ชี้ปชต.ของประชาชนยังไม่ถูกสถาปนาให้มั่นคง แก้รธน.-ขับไล่เผด็จการยังวนลูป

วันที่ 14 ตุลาคม 2563 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลได้โพสต์ข้อความเนื่องในวันที่ที่ครบรอบ 47 ปี เหตุการณ์เรียกร้องประชาธิปไตยและขับไล่รัฐบาลเผด็จการทหารเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2516 ว่า

ทำไมคนถึงมาชุมนุมกันในวันที่ 14 ตุลา 2516

หากจะเอ่ยถึงสาเหตุหลักๆ คือการสืบทอดอำนาจอย่างยาวนานของเผด็จการทหาร ถนอม-ประภาส การใช้กฎหมายและอำนาจรัฐรังแกประชาชน ใช้อำนาจบาตรใหญ่สนับสนุนพวกเดียวกันเองแบบไม่สนใจเสียงของประชาชน มีการรัฐประหารยึดอำนาจตนเอง และแต่งตั้งตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี ตระบัดสัตย์ผิดคำสัญญาว่าจะแก้รัฐธรรมนูญ จนนำมาสู่ฟางเส้นสุดท้ายคือการที่มีการจับตัวแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตย จำนวน 13 คน
.
เหตุการณ์วันที่ 14 ตุลาคม 2516 คือเหตุการณ์การรวมตัวกันชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ที่สุดครั้งแรกของประชาชน ภาพมวลชนหลายแสนคน ซึ่งมีองค์กรนำในขณะนั้นเป็นนิสิต นักศึกษา และนักเรียน ได้ทำการเดินขบวนตั้งแต่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ออกมาบนถนนราชดำเนิน ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ด้วยวัตถุประสงค์ในการเรียกร้องรัฐธรรมนูญและขับไล่รัฐบาลเผด็จการ จนเกิดการปะทะและความสูญเสียจำนวนมาก มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 77 คน บาดเจ็บ 857 คน
.
วันนี้เป็นวันครบรอบ 47 ปี 14 ตุลา วันที่ประวัติศาสตร์การต่อสู้ของประชาชนเริ่มต้นบนถนนราชดำเนิน
.
มองย้อนกลับไปจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ภารกิจหลายสิ่งที่เป็นความหวังของการเคลื่อนไหว ก็ยังไม่บรรลุถึงที่หมายอันมีประชาธิปไตยของประชาชน ก็ยังไม่ถูกสถาปนาลงอย่างมั่นคง
.
แต่เราก็พูดได้ว่า มีหลายสิ่งที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากประวัติศาสตร์ ที่อำนาจของประชาชนถูกประกาศเป็นชัยชนะเหนืออำนาจเผด็จการ เป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่ง ประวัติศาสตร์ที่ประชาชนและฝ่ายเผด็จการเอง ก็ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ไม่มีอำนาจใด ยิ่งใหญ่ไปกว่าอำนาจของประชาชน
.
อย่างไรก็ตาม มีสิ่งหนึ่งที่เผด็จการไม่ได้เรียนรู้จากเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา คือไม่ว่าเขาจะจับพวกเรากี่คน ตีประชาชนไปกี่ที หรือเอาเลือดเนื้อชีวิตนักสู้เพื่อประชาธิปไตยไปกี่ครั้งกี่หน เขาก็หยุดการเรียกร้องเสรีภาพของประชาชนไม่ได้
.
ทุกคนครับ พวกเราเจ็บปวด พวกเราเห็นผู้คนถูกจับกุมคุมขังอย่างไม่มีเหตุผล ถูกเผด็จการย่ำยีอย่างรุนแรงเพียงใด แต่เสียงจากผู้เสียสละที่ส่งออกมาจากการจองจำ มีแต่เสียงแห่งการต่อสู้ มิใช่เสียงแห่งความอ่อนแอ เพื่อบอกว่า พวกเขายังไม่แพ้และการต่อสู้ที่ดำเนินมาจะต้องดำเนินต่อไป
.
พูดไปก็ไม่น่าเชื่อนะครับ แม้เวลาผ่านไปกว่า 47 ปี ข้อเรียกร้องเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ-ขับไล่รัฐบาลเผด็จการ จะวนลูปกลับมาซ้ำรอยอีกครั้ง มีคนถูกจับถูกตีอีกเหมือนวันนั้น แต่ในวันนี้ ภายใต้การขับเคลื่อนของขบวนการประชาชนคนหนุ่นสาวในยุคสมัยปัจจุบัน
.
ไม่ว่าในนามของ #คณะราษฎร

คณะประชาชนปลดแอก – Free People
เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH
แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration

หรือไม่ว่าในนามอะไรก็ตาม ผมนายรังสิมันต์ โรม ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ขอให้ท่านมีพลังใจอันเข้มแข็ง ในการสานต่อภารกิจวีรชน 14 ตุลา 2516 ผมจะไปร่วมการติดตามการชุมนุมแน่นอนครับ

.
สุดท้าย ผมขอคารวะแด่วีรชนและจิตวิญญาณการเรียกร้องรัฐธรรมนูญของประชาชน และประชาธิปไตย ในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516
.
และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวันนี้ ภารกิจการต่อสู้ของคนรุ่นนั้น จะถูกสานต่อโดยคนรุ่นปัจจุบันจนสำเร็จเสียที
.
We shall overcome.
บทความก่อนหน้านี้จนท.เร่งทำความสะอาดป้ายตร. เก็บหลักฐานเตรียมเอาผิด ฐานทำป้ายเสียหาย
บทความถัดไปวรศักดิ์ มหัทธโนบล : เปิดศักราชจีนโพ้นทะเลในไทย