‘พิธา’ ปักหลักหน้าตชด.ภาค1 ขอพบ21 แกนนำม็อบ ประณามทำเกินกว่าเหตุ-ไม่มีนิติรัฐ

‘พิธา’ ปักหลักหน้าตชด.ภาค1 ขอพบ21 แกนนำม็อบ ประณามทำเกินกว่าเหตุ-ไม่มีนิติรัฐ

จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมแกนนำ ไผ่ ดาวดิน เอมมื่ The Bottom Blues หรือ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ นักร้องชื่อดัง และผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎรอีสาน บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หน้าร้านแมคโดนัล รวม 21 คน แล้วควบคุมตัวไปไว้ที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค1 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 13 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาให้กำลังใจแกนนำที่ถูกจับกุมประมาณ10คนรวมถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลก็มาให้กำลังใจกลุ่มแกนนำที่ถูกจับกุมด้วย
แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนภาค1 ได้ให้ทั้งหมดยืนรออยู่ที่หน้าประตูทางเข้า ทางด้านนางสาวภาวิณี ชุมศรี ทนายความสิทธิมนุษยชน ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าหลังจากที่กลุ่มแกนนำถูกจับมาที่ตชด.ภ.1 แห่งนี้ทางญาติ พ่อแม่ และเพื่อนๆก็เดินทางให้กำลังเพื่อที่จะเข้าเยี่ยมกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้พวกเราเข้าไปเยี่ยมและไม่รู้ว่าข้างในอยู่กันอย่างไรบ้าง แต่ก็ยังโทรศัพท์ติดต่อกลุ่ม ผู้ที่ถูกจับได้เหมือนกันและก็ได้แจ้งคนข้างในแล้วว่ามีเพื่อนๆมาเยี่ยมและแจ้งเจ้าหน้าที่ด้านในแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่ายังไม่ถึงขบวนการสอบสวน
ซึ่งโดยปกติแล้วทนายความเยี่ยมได้ตั้งแต่ชั้นจับกุมโดยไม่ต้องรอให้มีการสอบสวน ซึ่งยิ่งยังไม่มีการสอบสวนแล้วนั้นยิ่งต้องให้ทางทนายความแล้วญาติๆเข้าเยี่ยมได้เลย และทางเจ้าหน้าที่ ได้แจ้งข้อกล่าวหากับกลุ่มผู้ที่ถูกจับมานั้นก็ยังไม่ทราบอย่างเป็นทางการ และหากมีการดำเนินการใดๆก็ต้องมีทนายความอยู่ด้วย อย่างไผ่ ดาวดินนั้นก็ได้พูดคุยบ้าง ซึ่งตอนที่ถูกจับกุมมานั้นมาการนำสายรัดมามัดที่ข้อมือ
แต่เวลานี้ก็ได้แกะออกไปแล้วซึ่งทั้งหมดก็นั่งรออยู่ และทางเจ้าหน้าที่ก็ได้นำที่นอนมาให้ซึ่งทั้งหมดก็ตกใจว่าจะให้นอนทำไม และยังไม่ทราบว่าทั้งหมดได้รับบาดเจ็บหรือไม่
ในเวลาต่อมาทางกลุ่มผู้ที่มาให้กำลังใจได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ให้ทนายความ2 คน พ่อแม่ และหัวหน้าพรรคก้าวไกลเข้าไปเยี่ยมกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับตัวได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ทวีตข้อความระบุว่า ผมและส.ส.ก้าวไกลบางส่วนปักหลักอยู่ที่นี่ เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าพบแกนนำที่โดนจับ แม้แต่ทนายก็ไม่ให้เข้า ผิดกระบวนการหมดเลย! ขอประณามการกระทำที่เกินกว่าเหตุและไม่มีนิติรัฐ ต้องปล่อยตัวทุกคนทันที อย่าปูทางไปสู่การทำลายประชาชนอย่างเลือดเย็นเหมือนในอดีต #ม็อบ14ตุลา #หยุดคุกคามประชาชน

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร ปรากฏตัวร่วมม็อบ ชู 3 นิ้วหน้า ตร. ชี้การชุมนุมเป็นสิทธิตาม รธน.
บทความถัดไปรังสิมันต์ โรม เรียกร้องตำรวจยืนข้าง ปชช. อย่าร่วมเป็นส่วนหนึ่งความชั่วร้ายผู้มีอำนาจที่หวาดกลัว